• มีอาการปวดท้องน้อย คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย เป็น 2 ครั้งห่างกัน 3 เดือน เป็นไส้แปรปวนไหม

  •  Punpun0000
    สมาชิก

    ผมมีอาการแบบนี้มาแล้วสองรอบ ระยะห่างกันประมาณ 3 เดือน อาการคือ ในวันแรกมีอาการปวดเกร็งที่่ท้องน้อยคลื่นไส้อาเจียน หลังจากนั้นผมจะมีอาการปวดท้องเกร็งและ ท้องเสียร่วมด้วย อาการเหล่านี้จะหายได้เองในประมาณหนึ่งสัปดาห์ ผมอยากทราบอาการแบบนี้ใช่ ลำไส้แปรปวนหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Punpun0000,

                         โรคลำไส้แปรปรวน การวินิจฉัยจะอาศัยจากอาการ คือ

                         มีอาการปวดท้องอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นเเวลา 3 เดือน โดยอาการปวดท้องจะพบร่วมกับอย่างน้อย 2 ใน 3 ข้อดังนี้

                         1. ปวดท้องสัมพันธ์กับการถ่ายอุจจาระ เช่น ปวดท้องก่อนการถ่ายอุจจาระ หรือถ่ายอุจจาระแล้วมีปวดท้อง

                         2. ปวดท้องเกิดร่วมกับการเปลี่ยนแปลงของความถี่ในการถ่ายอุจจาระ เช่น ปกติถ่ายวันละ 1 ครั้ง เปลี่ยนมาเป็น 2-3 วันถ่าย 1 ครั้ง

                         3. อาการปวดท้องเกิดร่วมกับการเปลี่ยนแปลงลักษณะของอุจจาระ  โดยมีอาการมานานอย่างน้อย 6 เดือน ซึ่งมีช่วงที่มีอาการต่อเนื่องอย่างน้อย 3 เดือน

                           ดังนั้น หากมีอาการปวดท้องน้อย คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ซึ่งเป็นมาแค่ 2 ครั้งในช่วง 3 เดือน ไม่ได้มีอาการปวดท้องที่เป็นอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งดังกล่าวไป ก็ถือว่ายังไม่ได้มีอาการที่เข้ากันได้กับโรคลำไส้แปรปวนค่ะ

                          อาการดังกล่าวที่เป็น หากหายได้เองภายใน 1 สัปดาห์ ก็น่าจะเป็นอาการท้องเสียเฉียบพลัน หรืออาหารเป็นพิษ ซึ่งมักเกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียจากการทานอาหารหรือน้ำดื่มที่ไม่สะอาดค่ะ ซึ่งถือว่าไม่ได้อันตรายอะไร การจะป้องกันไม่ให้เกิดอาการอีก ก็ควรเลือกทานอาหารที่สะอาด อาหารที่ปรุงสุกใหม่ และปรุงให้สุกแล้ว ไม่ใช่สุกๆ ดิบๆ หากเป็นผักหรือผลไม้สด ควรล้างให้สะอาดก่อนทาน และก่อนการทานอาหาร ก็ต้องล้างมือให้สะอาด ภาชนะใส่อาหารก็ต้องล้างทำความสะอาดให้ดี ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องเสียและอาหารเป็นพิษได้ค่ะ