• มีความสงสัยว่าตนเองจะเป็นลำไส้แปรปรวน สามารถไปตรวจที่อนามัยได้ไหม

  • รู้สึกเหมือนตัวเองจะเป็นลำไส้แปรปรวนค่ะ ไปแค่อนามัยได้ไหมคะ
    เทเล ทับบี้  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    ลำไส้แปรปรวน คือ ภาวะการทำงานของลำไส้ผิดปกติแบบเรื้อรัง โดยมักทำให้เกิดอาการปวดท้อง แน่นท้อง ไม่สบายท้อง มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย ท้องผูก ท้องเสีย ท้องผูกสลับกับท้องเสีย หรืออั้นอุจจาระไม่อยู่ เป็นต้น เป็นผลมาจากปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ เช่น ความเครียด การรับประทานอาหาร เป็นต้น

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอาจต้องทำการซักประวัติ ตรวจร่างกาย หรือตรวจเพิ่มเติมที่จำเป็นโดยแพทย์ ส่วนใหญ่มักต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญเช่นอายุรแพทย์ทั่วไปหรืออายุรแพทย์ทางเดินอาหาร

    แต่อย่างไรก็ตามหากมีอาการใดๆเบื้องต้น สามารถไปพูดคุยหรือคัดกรองโรคที่เป็นไปได้กับเจ้าหน้าที่ที่อนามัยก่อนได้เพื่อจะได้ให้คำแนะนำเบื้องต้นและส่งพบแพทย์เฉพาะทางที่เหมาะสมต่อไป