• ไปพบแพทย์ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคลำไส้แปรปรวน ต่อมามีถ่ายเป็นเลือดแต่หายได้เอง แบบนี้ควรต้องไปส่องกล้องไหม

  •  Boss852467193
    สมาชิก

    ผมไปหาหมอมาเเล้วหมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคลำไส้แปรปรวนibs ตื่นมาอีกวันตอนเช้าอึมีมูกเลือดเป็นก้อนๆเดียวขนาด1-2ซม เเล้ววันนี้ตอนเช้าอึปรกติทุกอย่างไม่มีเลือดติดออกมา

    Boss852467193  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Boss852467193

    โรคลำไส้แปรปรวน หรือโรคไอบีเอส คือ โรคลำไส้ที่ทำให้เกิดอาการปวดท้อง แน่นท้อง ไม่สบายท้อง มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย ท้องผูก ท้องเสีย ท้องผูกสลับกับท้องเสีย หรืออั้นอุจจาระไม่อยู่ เป็นต้น เป็นผลมาจากปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ เช่น ความเครียด การรับประทานอาหารบางชนิดที่อาจไปกระตุ้น

    โดยอาการของโรคจะมี 2 แบบคือแบบท้องผูกเด่น หรือท้องเสียเด่น หรือในบางรายก็อาจเป็นกลุ่มอาการท้องผูกสลับกับท้องเสีย ส่วนเรื่องถ่ายอุจจาระมีเลือดปนอาจไม่อธิบายด้วยภาวะลำไส้แปรปรวนค่ะ

    การให้ได้การวินิจฉัยของลำไส้แปรปรวนส่วนใหญ่นั้น จะต้องตัดสาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อ เนื้องอกในลำไส้ ดังนั้นการส่องกล้องลำไส้ใหญ่ก็อาจจะมีความจำเป็นในผู้ป่วยบางรายที่อาการไม่แน่ชัดว่าเป็นกลุ่มโรคใด และถ้ามีถ่ายเป็นเลือดออกมาชัดเจน ก็ควรจะส่องกล้องเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด

    ดังนั้นถ้าเกิดมีอาการขับถ่ายที่ผิดปกติ เคยมีอุจจาระแล้วมีเลือดออก รักษาแบบลำไส้แปรปรวนไปแล้วไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจประเมินอีกครั้งและดูว่ามีข้อบ่งชี้ในการส่องกล้องร่วมด้วยหรือไม่