• เป็นลำไส้แปรปรวน อาการยังทรงๆ อยากทราบว่ารักษาอย่างไร ดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Phrchy
    สมาชิก

    อยากสอบถามเกี่ยวกับลำไส้แปรปรวนค่ะ ตอนนี้เป็นประมาณ1อาทิตย์ได้ ได้ยามากินแล้วค่ะ แต่อาการยังทรงๆ คือมวนท้องเบาๆตลอดเวลา เรอบ่อย ช่วงนี้ก็กินของอ่อนๆอยู่ค่ะ อยากทราบว่าลำไส้แปรปรวนรักษากี่วันได้หรอคะ ตอนนี้แอบแพนิคว่าเมื่อไหร่จะหาย แล้วถ้าหายจะมีวิธีดูแลตัวเองยังไงบ้าง

    Phrchy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phrchy

    ภาวะลำไส้แปรปรวน (Irritable Bowel Syndrome) หรือโรคไอบีเอส เป็นโรคลำไส้บีบตัวผิดปกติที่จะทำให้เกิดอาการปวดท้อง แน่นท้อง ไม่สบายท้อง มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย ท้องผูก ท้องเสีย ท้องผูกสลับกับท้องเสีย หรืออั้นอุจจาระไม่อยู่ ตามมาได้ โดยอาจเป็นผลมาจากปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ เช่น ความเครียด การรับประทานอาหาร ในครอบครัวที่มีสมาชิกเป็นโรคลำไส้แปรปรวน

    การดูแลตัวเองในเบื้องต้น ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร เช่น รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใยมากๆ ในผู้ป่วยที่มีอาการท้องผูกการดื่มน้ำมาก ๆ และเพิ่มปริมาณการรับประทานอาหารที่มีเส้นใยละลายน้ำ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยยาก หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของคาเฟอีน ร่วมกับการใช้ยาแก้ปวดท้อง ยาระบาย หรือยาลดการเคลื่อนไหวของลำไส้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    แนะนำการไปพบอายุรแพทย์เพื่อตรวจประเมินและติดตามอาการต่อเนื่อง โรคนี้อาจจะเป็นค่อนข้างเรื้อรัง ไม่ได้หายขาด แต่สามารถควบคุมอาการไว้ได้ด้วยการปฏิบัติตัวหรือการใช้ยาดังกล่าวไป