• ลำไส้แปรปรวนชนิดท้องผูกเด่น จะดูแลตัวเองอย่างไร รักษาให้หายขาดได้ไหม

  •  Kookiat Mingchuen
    สมาชิก
    คือผมมีอาการลำไส้แปรปรวน ชนิดท้องผูกเด่น มีอาการปวดท้องด้านซ้าย ขับถ่ายไม่สุด ไปพบหมอ หมอให้ยา librax ยา mebeverine ยา domperidone มาทาน ก่อนอาหาร อยากทราบครับว่าอาการลำไส้แปรปรวนมีโอกาสรักษาให้หายขาดได้ไหมครับ และวิธีการดูแลรักษาตัวเราเองต้องทำอย่างไรบ้างครับ ให้การขับถ่ายดีขึ้นครับ
    Kookiat Mingchuen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kookiat Mingchuen

    ลำไส้แปรปรวนเป็นภาวะการทำงานของลำไส้ผิดปกติแบบเรื้อรัง โดยมักทำให้เกิดอาการปวดท้อง แน่นท้อง ไม่สบายท้อง มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย ท้องผูก ท้องเสีย ท้องผูกสลับกับท้องเสีย หรืออั้นอุจจาระไม่อยู่ เป็นต้น เป็นผลมาจากปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ เช่น ความเครียด การรับประทานอาหาร เป็นต้น

    โดยกรณีเป็นท้องผูกเด่นนั้น แพทย์จะให้ยาที่ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้เพื่อให้ขับถ่ายดีขึ้นได้หรือใช้ยาระบายช่วย ลำไส้แปรปรวนเป็นโรคที่สามารถจะควบคุมอาการได้ แต่จะหายขาดหรือไม่นั้นอาจจะยังเกิดได้น้อย คือโรคอาจสงบได้ แต่อาจจะกำเริบเมื่อมีปัจจัยกระตุ้นขึ้นมาอีก

    นอกจากยาที่แพทย์จ่ายมาแล้ว ควรปรับพฤติกรรมร่วมด้วย ด้วยการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใย ดื่มน้ำมากๆ และกลับไปพบแพทย์ตามนัด