• โดนลูกแมวข่วนเมื่อวาน มีรอยแดง ควรไปฉีดวัคซีนไหม ลูกแมวเลี้ยงมา 10 กว่าวัน

  •  gumi.d
    สมาชิก
    โดนลูกแมวอายุประมาณ2เดือนข่วนค่ะ เป็นแมวจรเราเก็บมาเลี้ยงได้10กว่าวันแล้วค่ะ เราเล่นกับมันเลยโดนข่วน เป็นรอยข่วนไม่เกิน1เซนค่ะมีรอยแดงๆด้วย เลยอยากทราบว่าเราควรไปฉีดยาแก้พิษสุนัขบ้ามั้ย แล้วควรไปฉีดภายในกี่ชั่วโมงคะ โดนข่วนมาเมื่อวานตอนเที่ยงค่ะ แต่ล้างสบู่ไปตอนบ่ายสามเพราะเพิ่งเห็นว่าเป็นแผลค่ะ ตอนนี้ยังมีอาการแสบๆตอนใส่เบตาดีนอยู่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ gumi.d,

                        หากโดนแมวข่วนจนผิวหนังเกิดบาดแผล หรือมีรอยถลอก ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ดังนั้น ก็ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า โดยหากโดนข่วนเมื่อวาน ก็ยังสามารถไปฉีดวัคซีนได้ค่ะ โดยส่วนใหญจะแนะนำให้รีบไปฉีดให้เร็วที่สุด หรืออย่างน้อยไม่ควรเกิน 3 วันค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากเป็นแมวที่เลี้ยงเอง อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการแมวไปก่อนก็ได้ โดยหากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน (แมวจะตายเร็วกว่าสุนัข และหากยิ่งเป็นลูกแมว ก็จะตายเร็วกว่านี้) แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ

                       แต่อย่างไรก็ตาม แผลที่โดนข่วน อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                        สำหรับบาดแผลที่โดนข่วน ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ