• พักผ่อนน้อยหลังฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า จะมีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันไหม

  •  hahahitsfunny
    สมาชิก
    หมอครับ ขอถามหน่อยครับว่า ผมได้ไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาครบแล้ว แต่ ผมเป็นคนนอนดึก ทุกวัน นอนตีสามตีสี่ ตื่นเที่ยง การนอนดึกๆ แบบนี้ส่งผลต่อภูมิคุ้มกันและประสิทธิภาพของวัคซีนไหมครับ ขอบคุณครับ
    hahahitsfunny  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ hahahitsfunny

    วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้านั้น เป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างสูงในการป้องกันโรคหลังการโดนสัตว์กัด

    ซึ่งปัจจัยที่อาจมีผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีนที่เป็นไปได้เช่นมีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง การกินยากดภูมิในขนาดสูง ส่วนการนอนน้อย พักผ่อนน้อยดังกล่าวมาในคนที่ร่างกายแข็งแรงเป็นปกติ ไม่น่าจะถึงขั้นทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำลงและส่งผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีนได้ค่ะ