• โดนแมวจรจัดตะปบ มีรอยถลอกสีขาว ไม่มีบาดแผล ไม่เจ็บ ไม่มีรอยแดง มีโอกาสติดเชื้อไหม

  •  Moonlight223
    สมาชิก
    โดนแมวจรจัดตะปบมือเพราะยื่นอาหารให้มันค่ะ ปลายเล็บแมวแค่ถากๆผิวหนังกำพร้าเป็นรอยถลอกสีขาว พอล้างมือทำความสะอาดเสร็จก็ไม่มีร่องรอยอะไรแล้ว ไม่มีบาดแผล/ไม่เจ็บ/ไม่มีรอยแดง จะยังมีโอกาสติดเชื้อไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Moonlight223,

                         หากโดนแมวตะปบ จนผิวหนังเกิดการถลอก เห็นรอยสีขาวที่ผิวหนัง ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมาก อย่างไรก็ตาม หากจะไม่ได้เห็นแมวตัวนั้นอีก แนะนำควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไว้ค่ะ แต่หากสามารถสังเกตอาการแมวได้ ก็อาจเฝ้าสังเกตอาการแมวไปก่อนก็ได้ โดยหากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน (แมวจะตายเร็วกว่าสุนัข) แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ

                        สำหรับผิวหนังที่โดนข่วน ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ให้สะอาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราที่ผิวหนังค่ะ