• วางกระเป๋าบริเวณที่อาจมีสุนัขมานอนอยู่ แล้วใช้มือไปจับกระเป๋า แล้วมาจับใบหน้า จะเป้นอะไรไหม

  •  Gingerrrrrrrrrr
    สมาชิก
    หนูเอากระเป๋าไปวางไว้ที่ที่นั่งที่สถานีขนส่งตอนรอขึ้นรถ แถวนั้นหมาจรมาอยู่เยอะมากไม่แน่ใจว่ามันเคยมานอนหรือทำน้ำลายหยดไว้ตรงที่วางไหม เสร็จแล้วก็จับเอากระเป๋ามาสะพายตอนแรกไม่ได้คิดอะไรก็เอามือป้ายหน้าป้ายตาปกติ แล้วก็เริ่มมากังวลว่าถ้าเกิดมันเคยมีหมามานอนอยู่ตรงนั้นแล้วมันทำน้ำลายหยดไว้แต่เราไม่เห็นแล้วเอากระเป๋าไปวางไว้ตรงนั้นตอนเอาไปวางไว้ก็ไม่ได้สังเกตว่ามีน้ำลายอะไรไหม จะเป็นอะไรรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gingerrrrrrrrrr,

                      หากกระเป๋าไปวางบริเวณที่อาจมีน้ำลายสุนัขอยู่ แล้วน้ำลายเปื้อนกระเป๋ามา ก็ถือว่ามีปริมาณที่น้อยมาก และเมื่อใช้มือไปจับกระเป๋า แล้วมาจับหน้า ปริมาณน้ำลายที่อาจปนเปื้อนมาที่ใบหน้า ก็ถือว่ามีปริมาณเพียงน้อยนิดเท่านั้นค่ะ ดังนั้น โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ถือว่าไม่มี  เพราะเชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้า หากออกมาจากร่างกายสัตว์แล้ว ก็จะอ่อนแอลง และตายในเวลาไม่นาน ดังนั้น ในกรณีนี้ ถือว่าไม่มีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ