• โดนหนูกัดเมื่อ 5-6 ปีก่อน ไม่ได้ฉีดวัคซีน และโดนสุนัขงับเมื่อ 16 วันก่อน ไม่ได้ฉีดวัคซีน สุนัขยังไม่ตาย จะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม

  •  nichasanta
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูเคยโดนหนูกัด(หนูที่อยู่ตามบ้าน)เมื่อประมาณ 5-6ปีก่อน ตอนนั้นเด็กและแค่ทำแผลปกติ แล้วหนูพึ่งมาอ่านเรื่อง พิษสุนัขบ้ามันสามารถติดโดยหนูได้ และระยะฟักตัวยาวนาน ตอนนี้กังวลมากๆเลยค่ะ เราไปฉีดยาไว้ได้มั้ยค่ะ แบบว่ากันไว้ก่อน ตอนนี้กังวลมาก แล้วพึ่งโดนหมางับไปประมาณ16วัน ไม่ได้ฉีดยาเหมือนกันค่ะเพราะคิดว่าแค่ถลอก ตอนนี้เลยเครียดดมาก แต่หมายังอยู่นะคะ ไม่หนีไม่หาย ตอบให้หนูมั่นใจทีค่ะ หนูแพนิคมากๆเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ nichasanta,

                          หากเหตุการณ์ที่โดนหนูกัด ได้ผ่านมา 4-5 ปีแล้ว โอกาสที่จะเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ถือว่าไม่มีแล้วค่ะ เพราะระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้านั้น ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 3 สัปดาห์ถึง 4 เดือน โอกาสที่ระยะฟักตัวจะยาวนานเกิน 1 ปีนั้น แทบไม่มีค่ะ

                         ส่วนการที่โดนสุนัขงับเมื่อ 16 วันก่อน หากสุนัขยังไม่ตาย ก็แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้วค่ะ

                         แต่หากหลังจากนี้ โดนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกัดหรือข่วนอีก ก็ควรไปฉีด พิษสุนัขบ้า และฉีดวัคซีนบาดทะยักด้วยค่ะ โดยควรรีบไปฉีดในวันที่โดนกัดหรือข่วนค่ะ