• โดนแมวงับ ล้างสบู่เรียบร้อย เพิ่งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นไปเมื่อ 8 มิ.ย. ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Hayena
    สมาชิก
    โดนแมวงับหยอกๆล้างสบู่เช็ดให้สะอาดเรียบร้อย ได้รับวัคซีนพิษสุนัขบ้าเข็มบูสไปเมื่อ 8 มิ.ย. 65 เมื่อผ่านมาวันนี้วันที่ 19 มิ.ย. 65 ผ่านมา 12 วัน ต้อนไปฉีดวัคซีนอีกไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Hayena,

                         หากโดนแมวกัดเบาๆ และไม่มีบาดแผลเกิดขึ้น ไม่มีผิวหนังลอก ไม่มีรอยฟกช้ำ ก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า หรือหากแม้ผิวหนังจะเกิดบาดแผลขึ้นมา แต่หากเพิ่งฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นไปเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกัน ยังคงป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ