• กังวลกลัวตัวเองจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากเหตุการณ์ต่างๆเช่นโดนสัตว์กัดหรือข่วนโดยไม่รู้ตัว โดนสัตว์เลียแผล น้ำลายสัตว์กระเด็นใส่ มีโอกาสเป็นไปได้หรือเปล่า

  •  qwer128
    สมาชิก

    สวัสดีครับ รบกวนคุณหมอสลิลด้วยครับ ตอนนี้เป็นกังวลมาก อยากสอบถามคุณหมอว่า โอกาสในการรับเชื้อพิษสุนัขบ้า โดยไม่เห็นตัวของสัตว์กัด ข่วน เลีย หรือน้ำลายสัตว์กระเด็นใส่เรานั้นมีความเป็นได้ไหมครับ เช่น 1) สัมผัสน้ำลายสัตว์โดยที่เราไม่รู้ตัว 2) ถูกสัตว์กัด ข่วน ทำให้เกิดแผลแต่เราไม่รู้ตัว 3) สัตว์เลียแผลแต่ไม่รู้ตัว 4) มีแผลเกิดขึ้นอยู่ก่อนแล้วถูกน้ำลายสัตว์กระเด็นใส่โดยที่เราไม่เห็น ถามว่าเหตุการณ์ลักษณะแบบนี้ มีความเสี่ยงในการรับเชื้อพิษสุนัขบ้าไหมครับ

    เมื่อวานนี้ยืนรอรถไฟฟ้า แล้วบนรถมีคนแน่น สักพักหนึ่งมีอะไรมาบางอย่างโดนตัวโดนร่างกายซึ่งไม่ทราบว่าคืออะไร ก็กังวลว่าจะเป็นสัตว์หรือไม่ แล้วกังวลว่าจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากการสัมผัสนั้น รวมถึงเหตุการณ์อื่นๆ ที่เป็นลักษณะนี้ ก็จะต้องคอยมานั่งสังเกตตัวเองตลอดเวลาหากพบแผลตามตัว หรือเห็นรอยแผลหรือจ้ำเลือด หรือจุดดำๆ ต่างๆ ตามขาตามตัวก็จะชอบคิดว่าสัตว์ทำให้เกิดแผลโดยที่เราไม่รู้ตัวหรือไม่ แล้วก็กลัวว่าจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ต้องคอยไปฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นอยู่บ่อยๆ โดยโกหกว่าถูกสัตว์กัด ข่วน ทั้งที่จริงๆ ไม่ทราบเลยครับว่าแผลนั้นเกิดจากสาเหตุอะไร

    ตอนนี้ใช้ชีวิตลำบากมากเลยครับ แทบไม่กล้าออกเวลาเดินไปไหนก็ระแวงตลอดเวลา กลัวว่าจะมีสัตว์วิ่งมากัดเราหรือไม่ หรือเราจะไปเหยียบหรือจะไปสัมผัสกับน้ำลายสัตว์หรือเปล่า ตอนนี้เครียดมากเลยไม่เป็นอันทำอะไรแล้วครับ รบกวนคุณหมอช่วยอธิบายให้หายกังวลด้วยครับ ขอบพระคุณมากครับ

    qwer128  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณqwer128

    การสัมผัสที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    การที่สัมผัสกับน้ำลายสัตว์โดยไม่รู้ตัว คือมาโดนตรงผิวหนังปกติ โอกาสจะติดเชื้อมีน้อยมาก ถ้าถูกสัตว์กัดหรือข่วน มักจะต้องมีความเจ็บปวดเกิดขึ้น การไม่รู้ตัวเลยนั้นน่าจะเป็นไปได้ยาก สัตว์เลียแผลหรือน้ำลายสัตว์กระเด็นใส่แผลไม่รู้ตัว ถ้ากังวลและมีแผลเปิดขนาดใหญ่ ควรใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดแผลเอาไว้ตลอด

    เบื้องต้นไม่จำเป็นต้องกังวลมากจนเกินไป ใช้ชีวิตตามปกติ การจะติดโรคส่วนใหญ๋จะต้องโดนสัตว์กัดหรือข่วนอย่างชัดเจน เป็นโรคที่เกิดจากความบังเอิญหรือไม่รู้ตัวเลยได้น้อยค่ะ