• โดนสุนัขเลียบริเวณแผลที่โดนยุงกัดมา หลังจากนั้นเริ่มมีไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยตามตัว เกิดจากอะไร ใช่พิษสุนัขบ้าไหม และยังไปฉีดวัคซีนป้องกันทันไหม

  •  Got Paisit
    สมาชิก
    คือผมโดนยุงกัดแล้วเกาเมื่อคืนวันที่20ส.ค.ที่ผ่านมา พอรุ่งเช้าวันที่21ส.ค. มีสุนัขตัวนึงมาทักทายโดยการมาเลียที่ขาบริเวณแผลยุงกัดและยังมีเลือดแดงๆแต่เลือดไม่ไหล ที่มีเลือดเพราะผมเกาเมื่อคืน พอวันที่30ส.ค.นี้ผมมีไข้และปวดเมื่อยตัวจนถึงวันมี่31ส.ค.วันนี้ยังมีอาการอยู่แต่ดีขึ้น ผมมีคำถามครับ 1.ที่ผมเป็นไข้เกี่ยวกับระยะโรคพิษสุนัขบ้าไหมและยังฉีดทันไหมครับ 2.ผมเคยฉีดกระตุ้น2เข็มล่าสุดวันที่13ม.ค.65 ที่ผ่านมา ถ้าผมฉีดคือต้องฉีดอีก2เข็มใช่ไหมครับ
    Got Paisit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Got Paisit

    การสัมผัสกับสัตว์เช่นสุนัข ที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    โดยแผลนั้นมักจะต้องเป็นแผลเปิดขนาดใหญ่ มีเลือดออก มีการเปิดของชั้นผิวหนังด้านบนชัดเจน ถ้าเป็นแผลถลอกตื้นๆ หรือแผลจากการถูกแมลงกัดเป็นรูเล็กๆ โอกาสที่เชื้อจะผ่านเข้าไปได้มีน้อย อีกทั้งระยะฟักตัวของโรคส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 2-6 สัปดาห์ ถ้ามีอาการส่วนใหญ๋โรคจะดำเนินไปอย่างรวดเร็ว นอกจากไข้อาจมีอาการของสมองอักเสบ ซึม สับสน ไม่รู้ตัว น้ำลายฟูมปากได้ ซึ่งปัจจุบันเจอได้น้อยเพราะได้รับการฉีดวัคซีนมาแล้ว

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการเรื่องไข้อีกครั้ง ถ้ายังไม่ใช่อาการของโรคพิษสุนัขบ้า แต่ยังกังวลว่าจะเกิดโรคพิษสุนัขบ้าตามมาได้อยู่ ก็สามารถรับวัคซีนกระตุ้นได้ ถ้ากระตุ้นเข็มล่าสุดมาเกิน 6 เดือนแล้วอาจจะต้องกระตุ้น 2เข็มห่างกัน 3 วันค่ะ