• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็ม วันที่ 24 พ.ค. แล้ววันที่ 20 มิ.ย. มีสุนัขจรมาเกาะขา ต้องฉีดกระตุ้นไหม

  •  Phuchit Kachoo
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ5เข็ม ไปแล้ว เข็มที่5เมื่อ วันที่24เดือนที่แล้ว แล้ววันที่20เดือนนี้ โดนสุนัขจรวิ่งมาเกาะที่ขา แล้วมาดูที่บ้านพยายามมองหาแผล ตรงขาที่โดนเกาะมันไม่มีรอยข่วน รอยแดง หรือแผลอะไรเลยลองเอาแอลกอฮอลมาฉีดทั่วขา ก็ไม่มีอาการแสบเลยกังวลว่าต้องไปฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phuchit Kachoo,

                        การที่สุนัขวิ่งมาเกาะขา หากไม่ได้มีบาดแผลเกิดขึ้น ไม่มีรอยถลอก ไม่มีผิวหนังลอก ไม่มีรอยแดง ไม่มีรอยฟกช้ำ ก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ นอกจากนี้ หากเพิ่งฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มไปเมื่อวันที่ 24 พ.ค. แม้จะเกิดรอยแผลจากสุนัขขึ้นในวันที่ 20 มิ.ย. ก็ยังไม่จำเป้นต้องฉีดกระตุ้นค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกัน ยังคงช่วยป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ