• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 4 เข็มมาแล้ว ครบเมื่อวันที่ 31เดือนก่อน ถ้าโดนหมากัดเป็นรอยแดงๆต้องฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  Zen Thankun
    สมาชิก
    เคยฉีดวัคซีนไปแล้วครบ4คอร์ส เข็มสุดท้ายวันที่31เดือนก่อน แต่โดนหมากัดวันที่16เดือนนี้ไม่เลือดออกแต่เป็นรอยแดงใกล้กับแผลจุดเล็กมากๆ ไม่รู้เป็นแผลโดนกัดไหมแต่ฉีดแอลกอฮอล์ใส่ไม่แสบ ทีนี้อยากรู้ว่าต้องไปฉีดเข็มกระตุ้นไหมครับ
    Zen Thankun  Zen Thankun
    สมาชิก
    หมาตัวนั้นยาทบอกฉีดวัคซีนแล้วแต่ตอนขี่จักรยานเข้าบ้านน้องมันก็เห่า แล้วมันเหมือนจะเกือบกัดแล้วเหมือนมันจะกลัวผมสะมากกว่า เลยได้แค่เฉี่ยวๆขาเลยเป็นรอยแดงแต่ยังไม่เห็นแผล รีบล้างแผลด้วยdettol 10นาทีแล้ว หลายๆครั้ง ฉีดแอลกอฮอล์แล้ว แต่อยากทราบว่าต้องฉีดเข็มกระตุ้นไหม
    Zen Thankun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Zen Thankun

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ โดยการกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    ถ้าวัคซีนเข็มสุดท้ายได้รับมาไม่เกิน 1 เดือนก่อนหน้านี้ ส่วนใหญ๋ภูมิคุ้มกันน่าจะยังอยู่ได้ในระดับที่สูงมาก ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องไปกระตุ้นอีก ให้สังเกตอาการสัตว์ให้ครบ 10 วัน แต่หากไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินบาดแผลได้ ถ้าเป็นแผลใหญ่เสี่ยงเยอะ อาจจะฉีดกระตุ้นอีก 1 เข็มได้ ให้นำสมุดวัคซีนไปให้แพทย์ดูด้วย