• ช่วยแมวมา แล้วแมวข่วนวันจันทร์ แผลตกสะเก็ดแล้ว แต่แมวหนีไป ต้องฉีดวัคซีนไหม

  •  Miafah
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือ เมื่อ วันศุกร์ที่3 มันมีแมวมาติดต้นไม้ และคุณแม่ก็ไปช่วย และให้าหารมัน มันเป็นลูกแมวน่าจะประมาณ6-7เดือน ซึ่งตัวเล็ก และก็ปกติดี ไม่มีอาการของพิษสุนัขบ้า และตอนเย็นมันก็มาเดินพันแข้งพันขาคนที่ใต้โต๊ะนั่งเล่นนอกบ้าน และมันก็กระโดดขึ้นเก้าอี้เพื่อขอกินปลาทอด แต่คุณลุงที่มัน มันตกใจเลยเผลอข่วนที่ต้นขาคุณแม่ เป็นรอยข่วนไม่ลึก จางๆ มีเลยซิบเล็กน้อย ซึ่งประมาณวันจันทร์แผลมันก็ตกสะเก็ดแล้ว และพอวันจันทร์แมวตัวนั้นก็หายไป เพราะแมวที่บ้านมันหวงถิ่น มันเลยกัดกันบ่อยครั้ง จนมันคงหนีไป และแบบนี้ต้องพาคุณแม่ไปฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้าไหม คุณแม่เคยได้รับวัคซีนแล้วซึ่งนานแล้ว แต่วัคซีนบาดทะยักยังไม่ครบ10ปี เหลืออีก1ปีค่ะ
    Miafah  Miafah
    สมาชิก
    และถ้าเคยได้รับวัคซีนไปแล้ว ซึ่งผ่านเวลาไปนาน และถ้าเชื้อนั้นเข้าร่างกายเรา ร่างกายเรายังจะรับมือกับเชื้อนั้นได้อยู่รึป่าวค่ะ หรือเราต้องคอยไปกระตุ้นอยู่เสมอๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Miafah,

                        การโดนแมวข่วน หากเกิดบาดแผล ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ดังนั้น แนะนำควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ ซึ่งหากเคยฉีดวัคซีนมาครบคอร์สมานานแล้ว  ก็ให้ฉีดกระตุ้น 2 เข็มค่ะ

                         ส่วนวัคซีนบาดทะยักนั้น หากเกิน 5 ปีแล้ว แนะนำควรฉีดกระตุ้น 1 เข็มค่ะ เพราะบาดแผลที่เกิดจากการโดนสัตว์กัดหรือข่วน ถือเป็นบาดแผลสกปรก ซึ่งควรฉีดกระตุ้นหากฉีดไปแล้วเกิน 5 ปีค่ะ