• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าล่าสุดไป 13 มิ.ย. แล้ววันที่ 15 มิ.ย. มีหมามาเลียตรงแผล ต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าซ้ำไหม

  •  Kae Sarita
    สมาชิก
    เคยโดนหมากัด และได้รับวัคซีนพิษสุนับบ้าครบ5เข็ม เมื่อประมาณ 30ธ.ค.63* และหลังจากนั้น โดนแมวข่วนหมอให้ฉีดอีก2เข็ม ครบ2เข็มเมื่อ 3 ม.ค.65* และวันที่13 มิ.ย 65* โดนแมวข่วนหมอฉีดยาให้1เข็ม หลังจากฉีดได้2วัน เมื่อวาน(15 มิ.ย.65) โดนสุนัขจรจัดมาเลียบริเวณแผลที่แมวข่วน จำเป็นต้องฉีดวัคซีนอีกไหมคะ และภูมิคุ้มกันจะอยู่ไปได้อีกกี่ปีคะ
    Kae Sarita  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kae Sarita

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    โดยการกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน แต่โดยส่วนใหญ่แล้วถ้ากระตุ้นมาภายในประมาณ 1 เดือนแรก ภูมิคุ้มกันน่าจะยังอยู่ในระดับที่สูงมาก ไม่น่าจะต้องฉีดซ้ำเร็วมากนัก

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา ถ้าวัคซีนเข็มล่าสุดคือ 13 มิย แล้วตอนนี้โดนสุนัขจรจัดมาเลียตรงแผลที่เคยโดนแมวข่วน ซึ่งอาจจะไม่ใช่แผลเปิดแล้วด้วยนั้น โอกาสรับเชื้อก็มีน้อย และวัคซีนก็น่าจะสามารถครอบคลุมได้อยู่ จึงน่าจะยังไม่มีความจำเป็นต้องไปรับวัคซีนซ้ำ ยกเว้นไม่สบายใจมากๆ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินบาดแผลและนำสมุดวัคซีนไปให้แพทย์ดูด้วยค่ะ