• ถ้าใส่รองเท้าที่สุนัขคาบมา แล้วสุนัขตัวนั้นมีเชื้อพิษสุนัขบ้า เราจะติดเชื้อไหม และในเลือด ปัสสาวะ อุจจาระของแมวกับสุนัขจะมีเชื้อไหม

  •  Jippy
    สมาชิก
    1 มีสุนัขได้คาบรองเท้าที่เราวางไว้ แล้วเราเอามาใส่จะทำให้เกิดการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้ไหมครับ 2 แล้วถ้าสุนัขที่คาบรองเท้าเกิดติดเชื้อพิษสุนัขบ้า เชื้อที่ติดอยู่ที่รองเท้าจะตายภายในกี่วันครับ แล้วจะต้องใช้อะไรในการฆ่าเชื้อที่ติดอยู่ในรองเท้าครับ 3 ในเลือดปัสสาวะและอุจจาระของสุนัขและแมวจะมีเชื้อพิษสุนัขบ้าไหมครับ
    Jippy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jippy

    การสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดต่างๆ ที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา การที่น้ำลายสุนัขมาติดที่รองเท้าที่เป็นพื้นผิวแห้งๆภายนอกร่างกาย ถ้ามีเชื้อในน้ำลายจริง มักจะตายไปอย่างรวดเร็วภายในไม่ถึงนาที ไม่น่าจะมาทำให้เกิดการติดเชื้อแก่ผู้สวมใส่ได้ ส่วนในเลือด ปัสสาวะ อุจจาระของสัตว์เชื่อว่ามีเชื้ออยูน้อยมากๆ การแพร่เชื้อส่วนใหญ่จะเกิดจากการสัมผัสกับน้ำลายของสัตว์เช่นถูกสัตว์กัดค่ะ