• แมวที่เลี้ยงไว้อายุเกือบ 3 เดือน ตายมา 1เดือนแล้ว สงสัยว่าตายด้วยสาเหตุอะไร ตอนตายมีน้ำลายฟูมปาก

  •  Primpa
    สมาชิก
    แมวที่เลี้ยงไว้ตายมา1เดือนแล้วจึงเกิดความสงสัยว่ามันตายด้วยสาเหตุอะไรแรกๆยังปกติดีพอหลังๆเริ่มหายไปประมาณ2-3วันมีแค่คนในครอบครัวที่เห็นมัน2ครั้งแล้วก็หายไปอีกตอนช่วงค่ำมันจะกลับมากินข้าวที่บ้านตลอดแต่มันไม่กลับมากินเลย ตอนคนในครอบครัวเห็นมันได้เอาข้าวให้มันกินแต่มันก็ไม่กินมีอาการซึมน้ำลายฟูมปากครอบครัวคิดว่ามันป่วยจึงได้เอายากรอกปากและวันถัดมามันได้มาตายที่หลังบ้านในสภาพน้ำลายฟูมปากมีเลือดออกจากปากอาการคล้ายกลับสุนัขตัวก่อนที่ตายแต่สุนัขตัวก่อนมีอาการซึมบ่อยไม่กินข้าวในช่วงผสมพันธุ์ตลอดและตายไปแต่แมวผิดปกติมากตอนนั้นยังเห็นปกติดีอยู่เลยซึ่งแมวเป็นแมวจรจัดเอามาเลี้ยงตั้งแต่อายุประมาณ2-3สัปดาห์ได้และไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไม่รู้ว่าเกี่ยวกันมั้ยซึ่งแมวอายุได้เกือบ3เดือนแล้วก่อนที่จะตาย

    สวัสดีค่ะ คุณ primpa,

                        แมวที่ตาย อาจไม่สามารถตอบได้ว่าเกิดจากอะไร เพราะอาจไม่ได้เกิดจากโรคพิษสุนัขบ้าเพียงอย่างเดียวก็ได้ เช่น อาจเป็นโรคหัดแมว หรือเกิดจากการโดนพิษจากงู สัตว์มีพิษต่างๆ การโดนยาเบื่อ เป็นต้น ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ ก็มักทำให้แมวซึม ไม่กินอาหาร มีน้ำลายฟูมปาก และตายได้ค่ะ

                        ทั้งนี้ หากแมวตายมา 1 เดือนแล้ว ก็จะไม่สามารถนำซากแมวไปตรวจหาเชื้อพิษสุนัขบ้าได้แล้วค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่แมวเป็นพิษสุนัขบ้า แต่หากไม่ได้โดนแมวกัด ข่วน หรือเลียตา ปาก จมูก ก็จะไม่ได้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร