• เอาเท้าไปโดนแมวเมื่อวันที่ 3-4 ก.ย. แล้วเมื่อวานแมวตาย เสี่ยงติดพิษสุนัขบ้าไหม

  •  baipeach
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือตอนวันที่ 3-4 กันยา เท้าเราไปโดนเท้าแมว แต่เราเช็คแล้วไม่แผลอะไร แล้วเมื่อวานแมวเราตายค่ะ แบบนี้เสี่ยงติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามั้ยคะ เราฉีดกระตุ้นล่าสุดตอน 21 มิถุนา เรากังวลมากๆเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ baipeach,

                      หากบริเวณเท้าไม่ได้มีบาดแผลอะไร การเอาเท้าไปสัมผัสกับแมว ก็ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                      ทั้งนี้ หากสงสัยว่าแมวติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามา ควรนำซากแมวส่งตรวจหาเชื้อ โดยให้ใส่ถุงมืออย่างหนา แล้วจับซากแมวใส่ถุงพลาสติก มัดให้แน่น ห่อด้วยกระดาษหลาย ๆ ชั้น และใส่ถุงพลาสติกอีกชั้นหนึ่ง ปิดปากถุงให้สนิท แล้วนำใส่ในภาชนะเก็บความเย็นที่บรรจุน้ำแข็ง แล้วรีบนำส่งห้องปฏิบัติการที่รับตรวจโดยเร็วค่ะ ดูที่ส่งตรวจตาม link นี้ได้