• มีก้อนนิ่มๆ เล็กๆ หลายก้อนข้างในรูทวาร ไม่เจ็บไม่ปวด มีเลือดออกบางครั้ง เป็นมา 2-3 เดือน เป็นอะไร

  •  Miceyki
    สมาชิก

    เป็นก้อนอะไรไม่รู้นิ่มๆหลายก้อนเล็กๆเป็นกลุ่มข้างในรูทวารอะค่ะ ไม่เจ็บไม่ปวดอะไรเลย มีเลือดบ้างบางครั้ง ไม่ทราบว่าเป็นอะไรหรอคะ 2-3เดือนได้แล้วค่ะ แพนิคมากๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Miceyki,

                       ก้อนนิ่มๆ หลายก้อนในรูทวารหนัก อาจเป็น

                      1. หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ แต่ไม่น่าทำให้มีเลือดออก เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                      2. ริดสีดวงทวาร ชนิดภายนอก จะเห็นเป็นตุ่มหรือติ่งเนื้อยื่นออกมาจากรูทวารหนัก แต่น่าจะเป็นเพียง 1-2 ตุ่ม ไม่น่ามีหลายอัน มักมีอาการเจ็บ ปวด แสบร่วม

                       3. แผลปริขอบทวารหนักชนิดเรื้อรัง โดยในช่วงเริ่มแรก อาการคือมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ โดยจะเกิดเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระก็จะไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผลและจะมีอาการปวดเจ็บหรือแสบรูทวารหนักร่วมด้วย เมื่อเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นตุ่มหรือติ่งเนื้อขึ้นมา

                        4. เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของทวารหนัก มักไม่ทำให้เกิดอาการอะไร แต่ไม่น่าพบหลายอัน

                       5. เป็นมะเร็งบริเวณทวารหนัก แต่มักทำให้มีถ่ายเป็นเลือด มีอาการเจ็บและปวดมาก มีเบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

                       แนะนำว่าควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นอะไร จะได้รักษาให้ตรงกับโรคค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ แกะเกาก้อนในรูทวาร ไม่ใช้อะไรไปสวนทวาร และไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักค่ะ