• เป็นไข้เลือดออก ตอนนี้มีเลือดออกตามไรฟัน ควรกลับไปพบแพทย์เลยไหม

  •  Jirayous
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมเป็นไข้เลือดออก โดยตอนกลางวันเกล็ดเลือดยังสูงอยู่เลยได้กลับมารักษาตัวที่บ้าน แต่ตอนเย็นผมพบว่ามีอาการเลือดออกตามไรฟัน ผมควรเข้าไปพบแพทย์ทันทีเลยไหมครับ เพราะพรุ่งนี้ผมมีนัดตรวจเลือดเหมือนกัน
    Jirayous  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jirayous

    ไข้เลือดออกเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่มียุงลายเป็นพาหะ อาการจะมาด้วยไข้สูงลอยติดต่อกันประมาณ 4-7 วัน ส่วนใหญ่โรคไข้เลือดออกจะไม่เป็นไข้เกิน 7 วัน อาการอื่นๆเช่นปวดเมื่อยตามตัว ปวดศีรษะพบได้

    และในโรคนี้อาจทำให้มีเกล็ดเลือดต่ำ จึงต้องระวังการกระทบกระแทกไม่ให้เลือดออก ในผู้ป่วยบางรายอาจมีเลือดออกตามไรฟันได้ ซึ่งพบได้ในช่วงที่เกล็ดเลือดต่ำ แนะนำงดการแปรงฟันไปก่อน ให้ใช้น้ำยาบ้วนปาก (ที่แพทย์อาจจ่ายมา) หรือน้ำเปล่าสะอาดบ้วนทำความสะอาดในปากในช่วงนี้แทน หากเลือดยังออกไม่มาก แค่ซึมๆหยุดได้ ไข้ไม่สูง ไม่คลื่นไส้ ไม่อาเจียน อาจสังเกตอาการก่อน และกลับไปตรวจเลือดตามแพทย์นัด แต่หากเลือดออกเยอะมาก ไข้สูงลอย กระสับกระส่าย อาเจียน ให้รีบกลับไปพบแพทย์