• ไข้เลือดออก หากเป็นซ้ำ จะหนักกว่าเดิมไหม

  •  Thanaphum Bubaso
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยครับ ผมอยากรู้ว่าเป็นซ้ำจะหนักกว่าเดิมไหม และถ้าเป็นซ้ำในระยะเวลาที่นานเช่น10ปี จะมีโอกาสเป็นหนักไหม

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        หากเคยเป็นไข้เลือดออกแล้ว จะยังสามารถเป็นซ้ำได้อีก หากได้รับเชื้อจากยุง และในการเป็นซ้ำ อาการของโรคมักจะหนักมากกว่าครั้งก่อน เพราะในการได้รับเชื้อไข้เลือดออกในครั้งแรกร่างกายของเราจะมีระบบภูมิคุ้มกันโดยการสร้างภูมิต้านทานออกมาต่อสู้กับการเชื้อไวรัส แต่ภูมิต้านทานไม่ได้อยู่ถาวร และไม่สามารถป้องกันสายพันธ์ุอื่นๆ ได้ ดังนั้น เมื่อได้รับเชื้อซ้ำในครั้งที่ 2 โดยที่เป็นคนละสายพันธุ์ ภูมิต้านจึงไม่สามารถสู้กับเชื้อไวรัสได้อย่างมีประสิทธภาพ หรือบางรายภูมิต้านทานอาจไปเป็นตัวช่วยให้เชื้อไวรัสนั้นแข็งแรงขึ้น กระจายตัวได้มากขึ้น จึงเป็นสาเหตุทำให้การติดเชื้อครั้งต่อมาอาจงรุนแรงขึ้นได้

                       ดังนั้น ก็ควรพยายามป้องกันการเป็นไข้เลือดออก โดยป้องกันไม่ให้ถูกยุงลายกัด หมั่นอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดเพราะเหงื่อจะดึงดูดให้ยุงกัดมากขึ้น ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ทายากันยุง พ่นยากันยุง เป็นต้น นอกจากนี้ ก็มีการฉีดวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก แต่อาจไม่ได้ช่วยป้องกันได้ 100% โดยสามารถป้องกัน 65.6% เพียงแต่จะช่วยป้องกันความรุนแรงของโรคได้ถึง 93.2%  โดยแนะนำให้ฉีดผู้ที่เคยเป็นไข้เลือดออกมาแล้ว ในอายุ 9 – 45 ปี