• เป็นไข้เลือดออกมา 5 วัน วันนี้ไข้เริ่มลงแล้ว สถานการณ์น่าเป็นห่วงไหม ไม่ได้นอนโรงพยาบาล

  •  eciion
    สมาชิก
    เป็นไข้เลือดออกมา 5 วัน เมื่อวานกับวันนี้ไข้เริ่มลงแล้ว อยากถามว่าน่าเป็นห่วงไหมครับ พอดีคุณหมอไม่ได้ให้แอดมิท และไข้เลือดออกสามารถเป็นเกิน 7 วันได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ eciion,

                      อาการของโรคไข้เลือดออก จะแบ่งออกเป็น 2 หรือ 3 ระยะ คือ

                     1. ระยะที่ 1 ระยะไข้ ผู้ป่วยจะมีไข้สูงลอย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง อาจมีจุดเลือดออกสีแดงเล็กๆ ตามผิวหนัง (ไม่ใช่ผื่นที่มีลักษณะนูนสีแดง) ซึ่งจะไม่มีอาการคัน หรือมีเลือดออกบริเวณอื่นๆ เช่น เลือดออกตามไรฟัน เลือดกำเดาไหล อาเจียนมีเลือดปน อาการจะเป็นอยู่ประมาณ 2-7 วัน

                      2. ระยะที่ 2 ระยะช็อก ผู้ป่วยบางรายที่ไข้ลง จะเกิดน้ำรั่วออกจากเส้นเลือด ทำให้มีอาการทรุดลง เช่น ซึมลง กระสับกระส่าย เหงื่อออก ปลายมือปลายเท้าเย็น หัวใจเต้นเร็วและเบา ปัสสาวะออกน้อย ท้องโตขึ้น หายใจหอบเหนื่อย บางรายมีเลือดออกมากร่วมด้วย เช่น เลือดออกในทางเดินอาหารทำให้อุจจาระสีดำ หรืออาเจียนเป็นเลือด ผู้ป่วยในระยะนี้อาจมีอาการช็อกจากความดันโลหิตที่ต่ำลงและมีโอกาสเสียชีวิตได้ ซึ่งระยะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 - 2 วัน แต่ในบางรายหลังจากไข้ลง ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นจากระยะที่เป็นไข้ (ระยะที่ 1) เข้าสู่ระยะพักฟื้น (ระยะที่ 3) โดยไม่มีอาการของระยะช็อกเกิดขึ้น

                       3. ระยะที่ 3 ระยะพักฟื้น อาการต่างๆจะเริ่มดีขึ้น อยากทานอาหารมากขึ้น ความดันโลหิตกลับเป็นปกติ ปัสสาวะมากขึ้น บางรายมีผื่นแดงเล็กๆ ตามลำตัวและอาจมีอาการคันร่วมด้วย

                       ดังนั้นหากได้รับการวินิจฉัยที่แน่นอนแล้วว่าเป็นไข้เลือดออกจริง และเมื่อไข้ลง ก็ต้องพยายามสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น เช่น เหงื่อออก ปลายมือปลายเท้าเย็น หัวใจเต้นเร็วและเบา ปัสสาวะออกน้อย ท้องโตขึ้น หายใจหอบเหนื่อย มีเลือดออกมากตามอวัยวะต่างๆ เช่น มีเลือดออกในทางเดินอาหารทำให้อุจจาระสีดำ หรืออาเจียนเป็นเลือด มีปวดท้อง  เวียนหัว หน้ามืด ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดค่ะ แต่หากไม่มีอาการผิดปกติอะไร มีแค่ผื่นแดงคันเล็กๆ เกิดขึ้น ก็แสดงว่าเข้าสู่ระยะที่ 3 ซึ่งถือว่าปลอดภัยดีแล้วค่ะ