• หลังเป็นไข้เลือดออกได้ 1 อาทิตย์เริ่มมีอาการปวดข้อ จนตอนนี้ผ่านมา 1 เดือนแล้วก็ยังปวด ควรทำอย่างไร

  • ขอวิธีรักษาอาการข้างเคียงหลังเป็นไข้เลือดออก 1 เดือน(เริ่มเป็นหลังจากหาย1 สัปดาห์)​ ปวดข้อกระดูกทุกข้อตลอดเวลาจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ปวดมากขึ่นเรื่อยๆ แต่ไม่มีบวมแดง เหงื่อออกมากกว่าปกติ
    อนัญญา ต่อไพศาล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อนัญญา ต่อไพศาล

    โรคไข้เลือดออกเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่มียุงลายเป็นพาหะ อาการจะมาด้วยไข้สูงลอยติดต่อกันประมาณ 4-7 วัน ต้องระวังภาวะช็อกในช่วงที่ไข้เริ่มลง ส่วนใหญ่โรคไข้เลือดออกจะไม่เป็นไข้เกิน 7 วัน หลังจากนั้นอาจจะมีอาการอ่อนเพลีย มีผื่นขึ้นตามตัวได้บ้าง

    ส่วนอาการปวดข้อกระดูกนั้น จริงๆแล้วไม่ใช่อาการหลักของการเป็นไข้เลือดออก แต่เป็นอาการที่พบได้ค่อนข้างบ่อยและอาจเป็นระยะยาวเป็นเดือนได้ด้วยในโรคชิคุนกุนยาซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่มียุงลายเป็นพาหะ โดยผู้ป่วยมักมีไข้และปวดข้อต่อ อ่อนเพลีย ปวดหัว คลื่นไส้ ปวดกล้ามเนื้อ ข้อต่อบวม และมีผื่นขึ้นด้วย ซึ่งอาการอาจเกิดขึ้นหลังจากโดนยุงลายที่ติดเชื้อกัด 3-7 วัน โดยอาการของโรคมักคล้ายกับอาการของไข้หวัดใหญ่หรือไข้เลือดออกได้

    ดังนั้นกรณีนี้อาจจะต้องดูการวินิจฉัยที่แน่ชัดอีกครั้ง แต่ถ้าไข้หายไปหมดแล้วก็อาจจะบอกไม่ได้ กรณีเป็นปวดข้อจากโรคชิคุนกุนยาจริงนั้น อาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง แต่ในบางคนอาจใช้เวลาหลายเดือน สามารถบรรเทาอาการในระหว่างนี้ได้ด้วยการใช้ยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบภายใต้การดูแลของแพทย์ หรือการปวดข้อนี้อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับไข้ที่เป็นผ่านมาเลย กล่าวคือเป็นปวดข้อจากสาเหตุอื่นๆเช่นการใช้งาน ปวดข้อรูมาตอยด์ ข้ออักเสบหรือติดเชื้อตรงตัวข้อเองก็ได้เช่นกัน ดังนั้นถ้าปวดข้อมากจนรบกวนการใช้ชีวิต ก็สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานบริเวณข้อที่ปวดมากๆไปก่อน กินยาแก้ปวดเช่นยากลุ่มพาราเซตามอลเองก่อนได้