• รับประทานอาหารปนเปื้อนน้ำลายสุนัข มีโอกาสติดโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Vincentius
    สมาชิก

       สวัสดีครับหมอ เอาถ้วยที่ใส่น้ำซุป(ซุปเย็น)แล้วผมก็ทานน้ำซุปไปแล้วเกือบจะหมดถ้วยแล้ว พอคนในบ้านมาเห็นเขาก็บอกว่าถ้วยที่ผมนำมาใส่ซุป มันโดนน้ำลายสุนัขที่ผมเลี้ยงไว้นิดหน่อยไม่มาก ตอนแรกผมก็ไม่คิดอะไรเพราะสุนัขผมเพิ่งฉีดวัคซีนกันโรคพิษสุนัขบ้าไปเมื่อ 22ส.ค.64 แต่พอนานๆมาผมก็มาคิดใหม่กลัวว่ามันจะมีโอกาส ติดโรคพิษสุนัขบ้าได้(ส่งนตัวเคยไปฉีดวัคซีนกระตุ้นหลายครั้ง ครั้งล่าสุด 13ส.ค.64) เลยจะถามหมอว่า มีโอกาสที่จะติดไหมครับหมอ(สัตว์แพทย์นัดให้ไปฉีด วัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าซ้ำให้ กับสุนัขของผม ประมาณวันที่22ก.ย.64)

    Vincentius  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ momomo1234

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    จากที่กล่าวมาถ้ามีน้ำลายสุนัขติดอยู่เล็กน้อยดังกล่าวมา โอกาสรับเชื้อมีได้น้อย เพราะไม่ได้สัมผัสกันโดยตรง และสารคัดหลั่งที่สัมผัสก็ค่อนข้างน้อยค่ะ

    ควรพาสุนัขกลับไปรับวัคซีนตามแพทย์นัดให้ครบ และสังเกตอาการของสุนัข ถ้าผ่านไปอีก 10 วันหลังจากนี้สุนัขยังมีชีวิตอยู่ดี ไม่มีอาการผิดปกติอะไร ก็น่าจะไม่มีเชื้อพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใด