• อายุ 50 ปี ไข้บ่อย อ่อนเพลีย ลุกไม่ไหว เบื่ออาหาร หนาวสั่น บางครั้งลิ้นแข็ง

  • อายุ 50 ปี  ไข้บ่อย  อ่อนเพลียลุกไม่ไหว เบื่ออาหาร หนาวสั่นบ่อยมาก บางครั้งลิ้นแข็งพูดไม่ได้ ห่มผ้าหนาแค่ไหนก็ไม่หาย

    สวัสดีค่ะ คุณ supansamontreemaymay@gmail.com,

                          แนะนำให้วัดอุณหภูมิร่างกายดู หากวัดได้เกิน 37 องศาเซลเซียส แสดงว่ามีไข้จริง ซึ่งหากเป็นมาหลายวันแล้ว แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุค่ะ  โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการติดเชื้อ รวมถึงโควิด 19 ด้วยแต่อาจเกิดจากอื่นๆ ก็ได้ เช่น โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดดต่างๆ หรือเกิดจากมะเร็ง เป็นต้น ซึ่งจากอาการที่เล่ามา อาจไม่สามารถตอบได้ว่าเกิดจากอะไร ต้องอาศัยการซักประวัติและตรวจร่างกายเพิ่มค่ะ

                          แต่หากวัดอุณหภูมิแล้วไม่ได้มีไข้ อาการที่เป็นอยู่อาจเกิดจาก

                         - เข้าสู่วัยก่อนหมดประจำเดือน หรือวัยหมดประจำเดือน อาการได้แก่ ร้อนวูบวาบ ไม่สบายตัว มีเหงื่อออกในตอนกลางคืน นอนไม่หลับ ผิวแห้ง หนังศีรษะบาง ผมร่วง ช่องคลอดแห้ง คัน เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ ไม่มีอารมณ์ทางเพศ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะเล็ด อ้วนขึ้น ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้น้อยลง ไม่มีสมาธิ อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย วิตกกังวล เป็นต้น

                         - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ อาการได้แก่ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักขึ้น ท้องผูก ปวดเมื่อย ทนหนาวไม่ได้ ตัวเย็น เหงื่ออกน้อย ง่วนอนบ่อย ผิวและผมแห้ง ผมร่วง เป็นต้น

                        - มีภาวะฮอร์โมนคอร์ติซอลต่ำ อาการ เช่น อ่อนเพลีย กล้ามเนื้ออ่อนแรง มึนหัว ผิวหนังมีสีเข้มขึ้น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ซึมเศร้า เป็นต้น

                        หากยังคงมีอาการต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ