• เลือดกำเดาไหลบ่อยๆ เป็นอะไรไหม

  •  Ployyada Sakaew
    สมาชิก
    แต่ก่อนนุเลือดดงกำเดาไหลทุกวันเลยค่ะ ตื่นเช้ามาก็ไหล พอตอนเย็นกำลังเดินยุดีๆ มันก้อไหลค่ะ เป็นแบบนี้เกือบเดือน พอจะไปหาหมอมันก้อหยุดไหลแบบดื้อๆ หายไปเกือบครึ่งปีค่ะ แล้วล่าสุดพึ่งกลับมาเป็นอีกแล้วเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว แต่ตอนนี้มันไหลแบบ 2-3 วัน ไหลครั้งค่ะ แต่ไหลทีก้อเยอะเหมือนกัน แต่ก่อนใช้ผ้าเช็ดหน้าประมาณ 2-3 ผืนเรยค่ะ แต่เลือดชอบไหลลงคอก่อนค่ะ นุถึงรุว่ามันกำลังมา พอหยุดไหลก้อมีอาคารเหนื่อย รสชาติเลือดมันแปลกๆ รุสึกแหบคอมาก อาการแบบนี้เป็นอะไรมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ployyada Sakaew

    เลือดกำเดาไหล เป็นอาการที่พบได้บ่อยค่ะ สาเหตุส่วนใหญ่ เกิดจากการระคายเคืองหรือการมีแผลบริเวณเยื่อบุจมูก เช่น การแคะ แกะ บริเวณจมูกบ่อยๆ บางทีก็เผลอเอานิ้วมือแคะจมูกโดยไม่รู้ตัว  การขยี้จมูกแรงๆ เช่น คันจมูกในคนเป็นภูมิแพ้ค่ะ

    นอกจากนั้นยังเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ได้ค่ะ เช่น  อากาศที่แห้งจนเกินไปอาจทำให้เส้นเลือดฝอยในจมูกเปราะและแตกได้ ซึ่งเราสามารถป้องกันได้ด้วยการเพิ่มความชื้นในอากาศ โดยในเวลานอนหลับก็ให้นำถ้วยน้ำไปวางข้าง ๆ เตียง หรือปรับความชื้นของเครื่องฟอกอากาศค่ะ

    นอกจากนั้นยังอาจเกิดได้จากการเป็นหวัด ภูมิแพ้ การมีน้ำมูก จมูกอักเสบ การสั่งน้ำมูกแรงเกินไป การล้างจมูกแรงเกินไป การใช้ยาบางประเภท การมีเนื้องอกในจมูก หรือโรคที่เกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือดและหลอดเลือดค่ะ

    การป้องกันเลือดกำเดาไหลที่สำคัญได้แก่

    -  ไม่แคะ แกะ เกา หรือขยี้จมูกแรง พยายามไม่แคะขึ้มูก ตัดเล็บให้สั้น ถ้าคันจมูกให้ลูบเบาๆแทน

    - รับประทานยาลดน้ำมูกหรือลดคัดจมูกในช่วงที่เป็นหวัด ไม่สั่งน้ำมูกแรงๆ ล้างจมูกด้วยความนุ่มนวล ถ้าเป็นภูมิแพ้ควรรักษาภูมิแพ้ร่วมด้วย

    - ปรับความชื้นในห้องนอนไม่ให้แห้งจนเกินไป โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว หรืออากาศแห้ง

    การรับประทานผลไม้ที่มีวิตามินสูงอาจจะช่วยลดการเกิดเลือดกำเดาไหลได้ค่ะ

    ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ  เช่น เลือดออกไม่หยุด ปวดศรีษะ มีเลือดออกง่ายบริเวณอื่นๆในร่างกาย มีก้อนที่คอ เสียงแหบ คัดจมูกเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์หู คอ จมูก เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลค่ะ