• มีอาการปัสสาวะบ่อยและปัสสาวะไม่สุด ปวดหน่วงๆตรงท้องน้อย ร่วมกับมี ท้องอืด เหมือนมีลมในลำไส้ตลอด เกิดจากอะไร

  •  Natchakorn Rohitchantorn
    สมาชิก
    ผมมีอาการ ฉี่บ่อย ฉี่ไม่สุด รู้สึกกระเพาะปัสสาวะป่องเล็กน้อย (ซึ่งเมื่อก่อนถ้าหายปวดฉี่เราจะรู้ว่านี่คือปวดฉี่และพอเราฉี่ก็คือรู้สึกโล่งก็คือจบ) ประกอบกับเมื่อทานอาหารเสร็จท้องจะอืดครับ ถ่ายไม่สุดเช่นกัน รู้สึกเหมือนอยากจะมวนท้องถ่ายบ่อยๆแต่ไม่ถึงกับกลั้นไม่ได้ พอไปถ่ายก็ออกไม่สุดไม่โล่ง บางทีก็ไม่มีอะไรจะออก มีครั้งนึงคือไม่มีอะไรจะออกออกมาแต่ผายลม แต่มีมูกขาวๆออกมาครับ ครั้งเดียว (เมื่อก่อนไม่เคยเป็นอาการแบบนี้เลย) รวมถึง มีอาการปวดเมื่อยหน่วงตรงเหนือก้นกก แถวๆกระเบนเหน็บ หน่วงๆ เป็นๆหายๆ เวลานอนก็หน่วงครับ คาดว่าที่นอนไม่ดีแต่พอเปลี่ยนที่นอนประมาณ3-4 วันก็ยังไม่หายครับ ทายานวดก็ทุเลาลงแต่ก็เป็นๆหายๆ อาการทั้ง 3 นี้มาไล่เลี่ยพร้อมกันเลยครับ หลังจากการทานบุฟเฟ่ต์จนอิ่ม พอวันรุ่งขึ้นเริ่มฉี่บ่อยเหมือนไม่สุด ทั้งที่กินน้ำก็ไม่ได้เยอะมากปริมาณปกติ แต่อาจจะไม่ถึง 2 ลิตรต่อวัน ตรวจค่าไตแล้ว ปกติดีครับ 0.9 ส่วนเรื่องแบคทีเรียในฉี่คือไม่มีติดเชื้อ ตามมาด้วยการปวดแถวกระเบนเหน็บ และต่อด้วยการถ่ายไม่สุดครับท้องอืด มีลมในลำไส้ตลอด มีตดแต่ต้องเบ่ง และเรอบ่อยมาก ประมาณ 15 ครั้งต่อวัน เสริมอีกว่า เวลาผมนอนช่วงสมัยก่อนจะเกิดอาการแบบนี้ผมชอบนอนบิดตัวครับ บางทีกระดูกตรงกระเบนเหน็บจะลั่นด้วยจะทำเวลาเมื่อยๆครับ ก็รู้สึกสบายขึ้น ทำบ่อยมากก่อนเกิดอาการ แต่ตอนหลังเกิดอาการไม่ได้ทำแล้วครับ แต่จะมีบ้างที่มันลั่นถ้าเราหันหรือเอี้ยว เป็นอาการแบบนี้รวมได้ 10 กว่าวันแล้วครับ ผมจึงตั้งคำถามปรึกษาคุณหมอเบื้องต้นเป็นแนวทางว่าผมเป็นอะไรกันแน่ ตอนนี้ผมเลือกจะไปตรวจเกี่ยวกับทางปัสสาวะก่อน พอดีคลีนิกปิดจนถึงวันที่ 20 เนื่องจากโควิด และที่รพ ก็เสี่ยงโควิดมาก เลยอยากปรึกษาคุณหมอครับ ขอบคุณครับประวัติครอบครัวไม่มีใครเป็นมะเร็งครับ แต่จะมีเนื้องอก กับถุงน้ำครับ และมีนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งคุณพ่อเป็นครับ
    Natchakorn Rohitchantorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNatchakorn Rohitchantorn

    อาการปัสสาวะบ่อยและปัสสาวะไม่สุด ปวดหน่วงๆตรงท้องน้อยดังกล่าวมานั้น การมีท่อปัสสาวะอักเสบ เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น หนองในแท้ หนองในเทียม กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ แต่เป็นภาวะที่พบได้น้อยในเพศชาย กรวยไตอักเสบ อาการและสาเหตุคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่มักมีไข้ หนาวสั่นร่วมด้วย นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือดปน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันการวินิจฉัยร่วมกับตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ถ้าพบว่ามีการติดเชื้อใดๆ ได้รับยาฆ่าเชื้อและควรไปติดตามอาการตามนัดว่าหายขาดแล้ว

    ส่วนอาการของทางเดินอาหารที่ถ่ายไม่สุด ท้องอืด เหมือนมีลมในลำไส้ตลอดนั้น อาจจะเป็นอีกปัญหาหนึ่ง ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับปริมาณและชนิดของอาหารที่รับประทาน ภาวะลำไส้แปรปรวน หรือลำไส้ติดเชื้อ แนะนำการรับประทานอาหารที่สุกสะอาดให้ตรงเวลา ไม่กินมื้อใหญ่เกินไป รับประทานผักและผลไม้ให้มากเพื่อช่วยในการขับถ่าย ถ้ายังมีปัญหาเป็นอยู่มาก ท้องอืดเยอะ ก็ควรแจ้งให้แพทย์ทราบเพื่อหาสาเหตุต่อไป