• มีอาการปัสสาวะที่ไม่สุด ปวดหน่วงตรงท้องน้อย เป็นมาเรื้อรัง รักษาอย่างไร

  •  Oreo_gogo
    สมาชิก
    หนูมีอาการปัสสาวะไม่สุดมานานเกือบปีแล้วค่ะ บางช่วงก็จะหนักจนต้องกดใต้ท้องน้อยให้ฉี่ออกมา เคยไปทั้งคลีนิคและโรงพยาบาลก็ยังไม่หายเป็นอยู่เรื่อยๆเลยค่ะ ครั้งนี้ก็เป็นอีกปัสสาวะไม่สุด บางครั้งก็จะมีอาการเจ็บข้างในอวัยวะเพศขึ้นมา บางครั้งก็รู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ข้างใน อยากทราบว่าหนูเป็นอะไรคะ แล้วมีแนวทางการรักษารึดูแลตัวเองยังไงบ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Oreo_gogo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Oreo_gogo

    อาการปัสสาวะที่ไม่สุด ปวดหน่วงตรงท้องน้อยดังกล่าวมานั้น น่าจะเกิดจาก การมีภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้บ่อยในเพศหญิงที่มักจะมีการกลั้นปัสสาวะร่วมกับมีท่อปัสสาวะที่สั้นทำให้เชื้อโรคผ่านกลับเข้าไปได้ง่าย อาการอาจมีทั้งเฉียบพลันและเรื้อรัง เป็นๆหายๆ เป็นปีซ้ำๆ ไม่หายขาดได้ สาเหตุอื่นๆเช่นกรวยไตอักเสบ ซึ่งสาเหตุการเกิดคล้ายกัน แต่มักจะมีอาการรุนแรงกว่าเช่นมีไข้ หนาวสั่น ปวดหลัง หรือเป็นจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือดร่วมด้วย หรือเกิดจากการมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

    เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะเด็ดขาด รับประทานยาแก้ปวดได้หากมีอาการปวดหน่วงท้องมาก งดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่กำลังมีอาการ

    และควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยที่แน่ชัดและรักษาโรคให้หายขาดค่ะ โดยถ้าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบจริงๆนั้น การรักษาควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ให้โรคหายขาด ร่วมกับกำจัดปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าวไป