• มารดามีอาการปวดท้องซ้ายล่าง ปัสสาวะแล้วแสบ เป็นจากอะไร

  • แม่อายุ72ปวดท้องน้อยล่างฃ้ายร้อนตามแขวนขาเวลาฉี่จะแสบร้อนตรงรูฉี่ด้วยเป็นอะไรมียาอะไรกินแล้วทุเลาหรือหายไหม ตรวจทางเดินปัสสาวะไม่มีไรช่องคลอดไม่มีไร
    เนาวรัตน์ แสนขัติ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เนาวรัตน์ แสนขัติ

    อาการปวดท้องซ้ายล่าง ปัสสาวะแล้วแสบดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบ เช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    โดยกระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นภาวะที่พบได้บ่อยๆในเพศหญิงทุกวัย หากมีไข้สูงหนาวสั่นด้วยจะนึกถึงการติดเชื้อที่ลามขึ้นไปที่กรวยไตได้

    ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันด้วยปัสสาวะ และรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป ไม่ควรซื้อยาใดๆมากินเอง เพื่อป้องกันการใช้ยาผิดและเกิดเชื้อดื้อยาทำให้รักษายากได้ เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ