• อาการรู้สึกหนาวๆ สั่นๆ ปัสสาวะไม่สุด แต่ไม่มีไข้ เกิดจากอะไร

  • อาการหนาว ไม่มีไข้คะ เวลาอาบน้ำหนาวคะ พออาบเสร็จก่จะรู้สึกเย็นๆ ทั้งที่บรรยากาศไม่ได้หนาว คะ เวลาปัสวะออกเหมือนไม่สุดคะ เวลามีตกขาวก็จะคันบางครั้งคะ เป็นอะไรหรอคะ
    หน้าใสใส ไม่ตอแหล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ หน้าใสใส ไม่ตอแหล

    อาการรู้สึกหนาวๆ สั่นๆ ปัสสาวะไม่สุด แต่ไม่มีไข้นั้น อาจจะเป็นการติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะ เช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีไข้ต่ำๆ แต่ถ้าเป็นกรวยไตอักเสบ มักมีไข้สูงหนาวสั่นร่วมด้วยได้ หรืออาจเป็นการบาดเจ็บที่บริเวณทางเดินปัสสาวะหรือท่อปัสสาวะ การมีตกขาวที่ผิดปกติที่ทำให้คันมาก อาจนึกถึงภาวะการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ และไม่กลั้นปัสสาวะ เพราะการกลั้นปัสสาวะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะก่อให้เกิดทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อซ้ำซ้อนได้

    และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ หากมีไข้สูง หรือปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะขุ่นหรือมีเลือดปน ควรรีบไป