• มีอาการปวดท้องน้อย ปัสสาวะไม่ค่อยออก เกิดจากอะไร

  •  Yuttsana Roemsamut
    สมาชิก
    เป็นมา7-8วันแล้วรุ้สึกเจ็ปปวดทังขอและทางเดินปสะวะเลย
    Yuttsana Roemsamut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yuttsana Roemsamut

    อาการปวดท้องน้อย ปัสสาวะไม่ค่อยออกนั้น อาจเกิดมาจากการมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบซึ่งมักมีไข้สูงหนาวสั่นร่วมด้วย หรือเกิดจากการมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะที่มักมีเลือดออกปนมากับปัสสาวะ หรือเกิดจากการมีต่อมลูกหมากโตในชายสูงอายุ การได้รับบาดเจ็บที่ท่อปัสสาวะ เป็นต้น

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะเด็ดขาด รับประทานยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมาก และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะเพิ่มเติมดูว่ามีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะหรือไม่ เพราะถ้ามี ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์จนหายขาด