• เป็นไขมันในเลือดสูงทานยาต่อเนื่องมาประมาน2ปี ตอนนี้ตรวจพบว่าตับอักเสบ เป็นเพราะอะไร

  • ผมเป็นไขมันในเลือดสูงทานยาต่อเนื่องมาประมาน2ปี ล่าสุดเจาะเลือดพบว่าไขมันปกติแต่พบว่าตับอักเสบแต่ไม่มาก โดยที่หมอไม่ทราบสาเหตุเพราะผมไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ล่าสุดมีทานยาเครมิลรักษากรดหมดไป2-3แผง มีทานเครื่องดื่มชูกำลังทุกวันวันละ1-2ขวด แบบนี้มีวิธีรักษาไหมครับเพราะหมอไม่ได้ให้ยามาทานเลย
    น้องอาร์ต บางเมือง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น้องอาร์ต

    อาการตับอักเสบนั้นอาจมีสาเหตุมาจาก ตับอักเสบจากไขมันเกาะตับได้ สัมพันธ์กับภาวะไขมันสูงในเลือด ตับอักเสบจากการดื่มแอลกอฮอล์เรื้อรัง ตับอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีหรือซี ซึ่งควรต้องตรวจหาต่อไปก่อนจะสรุปว่าเป็นไขมันเกาะตับทำให้ตับอักเสบ

    เบื้องต้นควรควบคุมระดับไขมันในเลือดให้ดีเพื่อชะลอการอักเสบของตับ ร่วมกับรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่มัน งดการดื่มแอลกอฮอล์ และไปตรวจหาการติดเชื้อต่อไวรัสตับอักเสบ ถ้ายังไม่มีภูมิ ก็ควรได้รับวัคซีน และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง ตอนนี้ถ้าตับยังอักเสบไม่มาก และสาเหตุเกิดจากไขมันเกาะตับ ก็น่าจะยังไม่มีข้อบ่งชี้ที่ต้องใช้ยาใดๆ