• แสบเวลาปัสสาวะ กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ เป็นมา 3 สัปดาห์ ได้ดื่มน้ำเยอะๆ แล้ว อาการยังไม่หาย ซื้อยากินได้ไหม

  •  Podcharapa Ayarak
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คือมีอาการแสบตอนปัสสาวะ กลั้นฉี่ไม่อยู่ เป็นมา 3 สัปดาห์แล้วคะ อาการนี้ ซื้อยากินเองได้ไหมคะ เคยไปปรึกษาเภสัช เภสัชให้คำแนะนำว่า เกิดจากของเสียจากไต และต้องการระบายออกทางปัสสาวะ ทำให้มีอาการดังกล่าว ให้ดื่มน่ำเยอะๆ แต่ตอนนี้ ดื่มน่ำแล้ว อาการก้ยังไม่หายคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Podcharapa Ayarak,

                         อาการแสบเวลาปัสสาวะ กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ น่าจะเกิดจากมีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ได้อีก เช่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะมีเลือดปน ปวดท้องน้อย เป็นต้น ซึ่งหากเป็นต่อเนื่องนาน 3 สัปดาห์แล้ว ถือว่ามีอาการของทางเดินปัสสาวะอักเสบเรื้อรัง โดยสาเหตุอาจเกิดจาก

                       - มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

                       - มีเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะหรือท่อปัสสาวะ

                       - มีการไหลย้อนกลับของปัสสาวะจากกระเพาะปัสสาวะไปสู่ท่อไต (ureterovesical reflux)

                       - ท่อปัสสาวะตีบ

                       - มีมดลูกโต หรือมีเนื้องอกที่มดลูก จนมากดเบียดกระเพาะปัสสาวะ

                       - มีโรคประจำตัวที่ทำให้ต้องนอนนาน ร่างกายไม่ได้เคลื่อนไหว

                       - วัยทอง ซึ่งจะทำให้ท่อปัสสาวะแห้ง และเกิดการแสบขณะปัสสาวะได้ และอาจมีมดลูกหย่อน จึงทำให้กลั้นปัสสาวะไม่ได้

                       ส่วนการดื่มน้ำน้อยและการกลั้นปัสสาวะ อาจยิ่งทำให้อาการเป็นมากขึ้นได้

                       ทั้งนี้ หากได้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ แล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น และเป็นมานาน 3 สัปดาห์ดังกล่าวแล้ว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ