• หลังไปฉีดยาคุมมา กินยาอะไรได้บ้าง และเมื่อไรจะมีเพศสัมพันธ์ได้

  •  Peerapat Garfiled
    สมาชิก
    สวัดดีคับพอดีแฟนฉีดยาคุมมาคับผมอยากทราบว่ากินยาอะไรได้บ้างคับแล้วก็ฉีดหลังประจำเดือนต้องรอ7วันใช่ไหมคับค่อยมี sex เพื่อความแน่ใจอีกข้อคับขอบคุณมากครับ
    Peerapat Garfiled  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Peerapat Garfiled

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันทีตั้งแต่วันแรกที่ฉีด แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    หลังการไปฉีดยาคุม สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ไม่มีข้อห้ามในการรับประทานอาหาร แต่ควรหลีกเลี่ยงอาหารต่างๆที่ไม่ดีต่อสุขภาพ งดการดื่มแอลกอฮอล์ และถ้าได้ฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลยไม่ต้องรอให้ฉีดยามาครบ 7 วันค่ะ