• มีตุ่มแดงขึ้นที่มือและเท้า ไม่คัน จับแล้วเจ็บ รักษาอย่างไร

  •  Sarayut Boonmasawai
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีอาการ เป็นตุ้มแดงๆขึ้นที่มือและเท้า ไม่คัน แต่เวลาจับที่ตุ้มจะเจ็บ เกิดจากอะไรหรอครับ แล้ววิธีรักษาต้องทำยังไงครับ
    Sarayut Boonmasawai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sarayut Boonmasawai

    อาการมีตุ่มแดงขึ้นที่มือและเท้า ไม่คัน จับแล้วเจ็บดังกล่าว อาจจะเป็นตุ่มจาก การติดเชื้อซิฟิลิซในระยะที่2 ของโรค อาจมีผื่นแดงเป็นขุยตามตัว มีผมร่วง มีแผลที่อวัยวะเพศร่วมด้วยได้ โดยก่อนหน้านี้อาจมีแผลไม่เจ็บที่อวัยวะเพศนำมาก่อนและหายไปได้เอง หรืออาจเป็นจากการติดเชื้อไวรัสบางชนิดทำให้มีผื่นที่มือและเท้า เช่น กลุ่มไวรัสมือ เท้า ปาก อาจมีแผลในปาก มีไข้ได้ แต่เป็นการติดเชื้อที่มักพบในเด็กเล็กเป็นหลัก

    สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มจากผื่นภูมิแพ้ การแพ้สัมผัสสารที่แพ้ การถูกแมลงกัดเฉพาะที่ หรืออาจเป็นผื่นแพ้ยา ผื่นจากการที่มีหลอดเลือดอักเสบจากสาเหตุต่างๆเช่น โรคแพ้ภูมิตนเอง มะเร็งเม็ดเลือด หรือการติดเชื้อไวรัสบางชนิด

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ยังไม่เอายาอะไรมาทาเอง หยุดการกินยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น ทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นได้หากมือมีลักษณะเป็นขุย แดง ลอกร่วมด้วย

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและเจาะเลือดที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด จากลักษณะผื่นดังกล่าวมานั้นมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นการติดเชื้อต่างๆดังกล่าวไปหรือการแพ้ยาที่ควรหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไปค่ะ