• เป็นก้อนเนื้อคล้ายฝี เจ็บนิดๆ มีหัวหนองที่หัวไหล่ซ้าย รักษาอย่างไร

  •  Pennapa Sowat
    สมาชิก
    เคยเป็นฝีขึ้นเหมือนหัวสิว ความใหญ่เท่าปลายนิ้วก้อย อาการเจ็บนิดๆ เลยใช้มีดกรีดแล้วบีบออกมาเอง จนหายยุบเป็นปกติ ำ พอต่อมา2เดือนมีก้อนเนื้อขึ้นมาเท่าฝี ไม่มีหัวโดนก็ไม่เจ็บ แต่มีอาการปวดลึกๆ ปวดไม่มาก ยังงี้หมดจะผ่าให้ไหมครับ หรือกินยาแล้วหายครับ แล้วควรกินยาอะไร
    Pennapa Sowat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pennapa Sowat

    อาการมีก้อนเนื้อคล้ายฝี เจ็บนิดๆ มีหัวหนองขึ้นที่ไหล่ซ้ายดังกล่าวมานั้น น่าจะเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณผิวหนังชั้นตื้นมากที่สุด ตอนแรกอาจเป็นตุ่มแดงและพอมีการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังแทรกซ้อนเข้าไป อาจทำให้กลายเป็นฝีหนอง เจ็บปวดมากร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อของผิวหนังชั้นลึก มักเป็นผื่นนูน แดง อาจจะขอบชัดหรือไม่ชัด เจ็บปวดมาก มีไข้ได้ หรือเป็นการติดเชื้อของชั้นไขมันหรือชั้นกล้ามเนื้อ การมีเนื้อตาย แต่มักจะปวดมากเฉียบพลัน อาการรุนแรง

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณที่เป็นบ่อยๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนเพิ่มเติม ใช้น้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ล้างทำความสะอาดภายนอกได้ ใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัด ไม่อับชื้น

    ควรไปพบแพทย์ถ้าก้อนดังกล่าวเป็นๆหายๆ แต่ไม่หายขาด ยังปวดข้างในลึกๆตลอด หรือมีเลือดหรือหนองไหลออกมาร่วมด้วย