• เป็นรอยสีขาวที่หัวเข่าและศอก มีเลือดออกมาบางครั้ง เกิดจากอะไร

  •  imyourex
    สมาชิก

    เข่าและศอกเป็นรอยสีขาวคันๆเป็นวง เป็นมาซักพักละค่ะ ทายาเฮลดูดรอยก็ไม่หายค่ะ ถ้าแกะก็จะมีเลือดซิบออกมาด้วย ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ เป็นที่เข่าและศอกทั้งสองข้างเลย ข้างนึงขนาดเล็ก อีกข้างนึงขนาดไม่ใหญ่มาก พอจะมีวิธีรักษามั้ยคะหรือวิธีแก้มั้ยคะ

    imyourex  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ imyourex

    อาการมีรอยสีขาวคันๆเป็นวงตรงเข่าและศอกนั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อราที่ผิวหนังแต่มักจะเป็นวงสีแดงมากกว่า รอยขาวอาจเป็นจากผิวแห้ง หรือการมีขุยหนามาปกคลุม การมีผื่นผิวหนังอักเสบ ถ้าไปแกะเกาอาจมีเลือดซิบๆออกมาให้เห็นได้เช่นกัน

    ถ้าเป็นตามตำแหน่งศอก เข่า ที่ต้องเสียดสีมาก มีขุยขาวๆ ผิวแห้งๆ อาจเกิดจากผิวที่แห้งมากทำให้เกิดการอักเสบได้

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น หลีกเลี่ยงการเสียดสีตรงผิวหนังตรงนั้นมากๆไปก่อน รักษาความสะอาดให้ดี ไม่ให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนขึ้นมา สังเกตอาการ ถ้าเป็นแผลเล็กๆ อาจจะหายได้เอง แต่หากแผลขยายขนาดใหญ่ เลือดออกเยอะ คันมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม