• ขอบปากตึงและแห้ง ผ่านมา 5 วัน ขอบปากเริ่มบวมเหมือนโดนผึ้งต่อย ไม่เจ็บ ไม่คัน ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  csaclown
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการขอบปากตึงและแห้งค่ะ วันแรกรู้สึกขอบปากตึงค่ะ แต่คิดว่าร่างกายขาดน้ำก็พยายามกินน้ำเยอะๆ ทาลิปมันที่ใช้ประจำ ตอนนี้ผ่านไป5วันแล้วขอบปากยังตึงและแห้งอยู่ และเพิ่มอาการมาด้วยคือบวมค่ะ บวมเหมือนโดนผึ้งต่อยมาเลย ไม่ทราบว่าจะรักษาให้หายได้อย่างไรคะ (ไม่เจ็บไม่ปวดไม่คันอะไรทั้งนั้นเลยค่ะ แค่ตึงขอบปาก)

    csaclown  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ csaclown

    อาการขอบปากตึงและแห้งนั้น อาจเกิดจากปากแห้งที่มักเกิดขึ้นในสภาพอากาศหนาวเย็น มีลมพัดและแห้ง  การเลียริมฝีปากบ่อยๆ ดื่มน้ำน้อย ภาวะขาดสารอาหาร  การรับประทานอาหารหรือสัมผัสกับอาหารบางชนิด ที่ทำให้ริมฝีปากระคายเคืองหรืออักเสบ การได้รับวิตามินเอมากเกินไปหรือกินวิตามินเอรักษาสิวอยู่  การติดเชื้อราบริเวณรอบปาก หรือเป็นผื่นแพ้สัมผัสบริเวณปาก เช่นแพ้ลิปสติกหรือเครื่องสำอางที่ใช้ ทำให้ปาก แห้ง แดง ลอก คันได้

    เบื้องต้นอาจทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นไม่ควรเลีย เม้ม หรือกัดริมฝีกปากบ่อยเกินไป เพราะน้ำลายจะทำลายความชุ่มชื้นบนริมฝีปากและยิ่งทำให้ปากแห้งลง หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แห้งและเย็น หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์หรือสิ่งที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ ควรงดการใช้ลิปสติกใหม่ๆตรงริมฝีปากไปก่อน

    และสังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการปากแห้ง ตึง ลอกยังเป็นมาก แม้กินน้ำเยอะๆ ทาวาสลีนให้ความชุ่มชื้นสม่ำเสมอแล้วก็ไม่ดีขึ้น ร่วมกับมีผื่นเจ็บมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม