• มีจุดแดงๆขึ้นที่หน้าท้องรอบเอวแล้วก็ต้นขา ดังรูปแนบ เกิดจากอะไร

  •  boss_4
    สมาชิก

    ก่อนหน้านี้ท้องเสียมา1วัน  วันต่อมาเริ่มมีจุดแดงๆขึ้นที่หน้าท้องรอบเอวแล้วก็ต้นขาครับ เป็นรอยจุดแดงๆใต้ผิวหนัง  นูนๆขึ้นมา ไม่คัน ไม่มีน้ำใสๆข้างใน บางที่เริ่มหายแต่ทิ้งรอยไว้  มีอาการไอร่วมด้วยครับ และได้ไปคลินิกแถวบ้านมาเขาบอกน่าจะแพ้ขนแมว ให้ยาแก้แพ้มากินได้2 วันแต่ก็ยังเหมือนเดิมครับ

     เป็นมาประมาณ3วันครับ

    ไม่มีคำอธิบายไม่มีคำอธิบายไม่มีคำอธิบาย

    boss_4  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ boss_4

    อาการมีตุ่มแดงนูนตรงหน้าท้อง รอบเอว ต้นขาดังแนบมานั้น อาจจะยังมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น เป็นตุ่มจากการถูกแมลงกัด การมีผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผื่นระคายสัมผัส โดยผู้ที่มีภูมิแพ้ผิวหนังเมื่อสัมผัสฝุ่น หรือขนสัตว์บางชนิดอาจส่งผลให้ผื่นกำเริบได้ หรือเป็นตุ่มจากเส้นเลือดอักเสบ แต่ลักษณะไม่น่าจะเป็นตุ่มนูนออกมาชัดเจน อาจเป็นเหมือนรอยจ้ำๆอยู่ใต้ผิวหนังได้มากกว่า

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก รักษาความสะอาดตรงผิวหนังที่เป็นให้ดี ไม่ให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนขึ้นมา ร่วมกับสังเกตอาการค่ะ ถ้าเป็นตุ่มภูมิแพ้ไม่รุนแรง หรือเป็นแมลงกัดธรรมดา มักจะยุบไปได้เองภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ กินยาแก้แพ้ก็อาจจะช่วยลดอาการคันหรือระคายเคืองไปได้ แต่หากตุ่มดังกล่าวเป็นมาก ลุกลามขึ้นเรื่อยๆ เจ็บ หรือคันมาก แดงเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป