• เพศชาย เจ็บที่หัวนมข้างขวา สัมพันธ์กับการเสียดสี มีอาการแสบด้วย อันตรายไหม

  •  kooumi
    สมาชิก
    หลายสัปดาห์ที่ผ่านผมเจ็บหัวนมข้างขวามาหลายวันแล้วครับก่อนที่ผมจะเจ็บผมได้ใส่เสื้อเสียดสีกับหัวนมของผมตอนแรกก็แสบๆแต่หลังๆมาผมเริ่มเจ็บและหัวนมผมก็บวมขึ้นมาแต่มันบวมอยู่ข้างในมันจะเป็นอันตรายรึป่าวครับมันมีทางรักษามั้ยครับหรือต้องผ่าตัดครับ
    kooumi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kooumi

    อาการเจ็บที่หัวนมข้างขวา สัมพันธ์กับการเสียดสี มีอาการแสบด้วยนั้น อาจะเกิดจาก การมีแผลถลอกตื้นๆที่ผิวหนังจากการไปเสียดสี การมีผื่นแพ้สัมผัสจากการระคาย การไปสัมผัสสารที่แพ้ หรือการมีผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง  หรือเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณเต้านม นั่นคือมีการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม ทำให้เนื้อเยื่อแข็งขึ้น เลยคลำได้เหมือนเป็นก้อน ร่วมกับมีอาการเจ็บหรือปวดร่วม เต้านมอาจบวมและแดง  ก้อนเนื้องอกธรรมดาหรือถุงน้ำในเต้านม แต่อย่างไรก็ตามภาวะเหล่านี้ในเพศชายเจอได้น้อยมาก

    ในเบื้องต้น ไม่ควรไปกดหรือนวดคลึงเต้านมบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบขึ้นมาได้ ไม่เอายาอะไรไปทาหรือซื้อยาใดๆมารับประทานเอง

    ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บเยอะมาก มีอาการแสบเยอะ มีผื่นหรือแผลบริเวณหัวนมให้เห็นชัดเจน ควรรีบไปพบแพทย์