• มีตุ่มใสๆเหมือนสิวขึ้นบนลำตัว เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร

  •  bunthisa
    สมาชิก
    มีตุ่มใสใสขึ้นบนลำตัวค่ะ เหมือนสิว บีบก็เป็นแผลเป็นค่ะหายแล้วก็กลับมาเป็นใหม่อีก
    bunthisa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bunthisa

    อาการมีตุ่มใสขึ้นตามตัวคล้ายสิวดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนังระยะเฉียบพลันที่อาจมาด้วยตุ่มน้ำใส ก่อนจะค่อยๆแตกออกเปลี่ยนเป็นผื่นปื้นแดงในระยะกึ่งเฉียบพลันได้ สาเหตุอื่นๆเช่น รูขุมขนอักเสบมักเกิดบริเวณที่มีต่อมไขมันมากเช่นหน้า ลำคอ หน้าอก แผ่นหลังส่วนบน หรือเป็นตุ่มจากการติดเชื้อไวรัสเช่นเริม งูสวัด หรืออีสุกอีใสที่มักขึ้นทั่วตัว เป็นเฉียบพลัน มีไข้ร่วมด้วยได้

    จากที่กล่าวมาถ้าเป็นๆหายๆ เป็นบางตำแหน่งอาจนึกถึงกลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบได้มากที่สุด แต่อย่างไรก็ตามควรพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดก่อนจะมีการใช้ยาทาใดๆ เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น