• มีตุ่มสีดำ จับแล้วแข็งๆ เป็นไต ใต้ผิวหนังตรงก้น เป็นมาหลายปีไม่หายไป อันตรายไหม

  •  jully jell
    สมาชิก
    คือตอนแรกลูบตรงก้นเหมือนเจอเสี้ยนๆ เหมือนหัวสิวค่ะ เลยแกะ พอเเกะเเล้วก็เป็นแผลสีดำๆ ผ่านไปนานๆ มันก็เป็นจุดสีดำค่ะ พอจับๆ ดูมันมีก้อนเล็กๆ ลักษณะแข็งเป็นไตค่ะ แต่ตรงที่เป็นตุ่มไม่ได้นูนขึ้นมานะคะ มันอยู่ใต้ผิวหนัง ไม่เจ็บไม่อะไรเลยค่ะ เป็นมาเป็นปีเเล้ว กลัวเป็นโรคร้ายค่ะ
    jully jell  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jully jell

    อาการมีตุ่มสีดำ จับแล้วแข็งๆ เป็นไต ใต้ผิวหนังตรงก้นดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ ซึ่งจากลักษณะก็ดูเป็นไปได้มาก คือมักมีลักษณะเป็นก้อนอุดตันคล้ายหัวสิว เจ็บปวด ถ้าเป็นมานาน อาจมีลักษณะเป็นสีดำๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังหรือรูขุมขนร่วมด้วย การมีผื่นผิวหนังอักเสบ หรือเป็นฝีหนอง การเป็นเนื้องอกไขมันที่มีการอักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปควรไปบีบหรือจับหรือแกะบริเวณที่เป็น เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ร่วมกับทำความสะอาดบริเวณผิวหนังภายนอกได้ตามปกติ ระวังการกดทับนานๆที่บริเวณดังกล่าว

    ควรไปพบแพทย์ถ้าก้อนโตเร็ว ลุกลามมีหลายก้อน กดเจ็บ หรือมีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน หรือถ้าเป็นมานานหลายปี ไม่หายขาด ไม่สบายใจ ก็ควรไปตรวจเพิ่มเติมเช่นกัน