• มีผื่นขึ้นบริเวณใต้ท้องแขน ข้อพับ ไม่คัน เป็นมา 2-3 วัน แต่วันนี้เริ่มคัน เป็นอะไร และรักษาอย่างไร

  •  monker
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีผื่นขึ้นบริเวณใต้ท้องแขน ข้อพับ ไม่คัน พึ่งเป็นมาประมาณ2-3วัน แต่วันนี้เริ่มคันขึ้นมานิดหน่อยเพราะว่าร้อนมาก อยากทราบว่าลักษณะแบบนี้เรียกว่าอะไร และรักษาอย่างไรให้หายขาดไม่กลับมาเป็นอีก(เคยเป็นแล้วครั้งนึงตอนหน้าร้อนปีที่แล้ว)

    สวัสดีค่ะ คุณ monker,

                       ผื่นที่ขึ้นบริเวณใต้ท้องแขน ข้อพับดังกล่าว  อาจเกิดได้จาก

                       1. ผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารต่างๆ เช่น สบู่ ผงซักฟอก เครื่องสำอาง โลชั่น น้ำยาซักผ้า ผงซักฟอก โลหะ (เช่น นิกเกิล ในเครื่องประดับ) ยาง เป็นต้น มักทำให้เกิดอาการคัน ผิวหนังแดง บวม มีตุ่มพุพอง หรือมีหนังลอก เป็นต้น

                       2. การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย แต่ก็มักทำให้เกิดอาการคัน เจ็บๆ แสบๆ

                       3. ผื่นลมพิษ แต่มักทำให้เกิดผื่นนูนแดงหรือปื้น ที่มีอาการคัน

                       4. ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก โดยต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                       5. เป็นผดร้อน แต่มักเป็นหลายๆ ตำแหน่ง โดยจะเห็นเป็นตุ่มแดงขนาดเล็กหรืออาจเป็นตุ่มน้ำใสก็ได้ เกิดจากต่อมเหงื่อที่อุดตัน โดยเฉพาะเมื่อเหงื่อออก หรืออยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนและชื้น และจะหายได้เองเมื่ออากาศเย็นลง มักมีอาการคันหรือเจ็บแสบร่วมด้วย

                      หากผื่นเป็นเฉพาะที่แขน ไม่กระจายไปบริเวณอื่นๆ ไม่มีไข้ ไม่มีอาการอื่นๆ ก็น่าจะเกิดจากการแพ้ หรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ ได้ ซึ่งในเบื้องต้น ก็ควรหลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ และอาจทายาแก้แพ้ เช่น ไตรแอมซิโนโลน ครีม (triamcinolone) หรือทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น คลอเฟนนิรามีน (chlorpheniramine) ,ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) เป็นต้น และหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้แพ้ต่างๆ หากอาการไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ