• เป็นแผลที่รูท่อปัสสาวะเพศหญิง ทานยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น แพทย์แจ้งว่าะให้ไปทำ MRI และส่องกล้องรูท่อปัสสาวะ จำเป็นหรือไม่

  •  iriguci
    สมาชิก

    มีอาการเจ็บที่รูท่อปัสสาวะ ไปตรวจกับแพทย์ศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะพบว่าเป็นแผลแดงโดยรอบรูท่อและในท่อปัสสาวะ ทานยาฆ่าเชื้อไป 5 วัน คือ cefspan พร้อมป้ายยา (ยาตัวเดียวกับยาป้ายตา) พบว่าอาการแดงรอบนอกหายไปแต่ในรูท่อยังคงแดงและอักเสบ และเจ็บมากขึ้นขนาดอยู่เฉย ๆ ก็เจ็บ ไปตรวจติดตามคุณหมอให้เปลี่ยนยาเป็นอีกกลุ่มหนึ่ง

    คือ Augmenten + Doxycycline + Celebrex (ยาแก้ปวด) เพิ่งทานไปได้วันเดียว ยังไม่ดีขึ้น

    ตรวจสูติไม่เห็นว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ตรวจปัสสาวะปกติ ไม่ติดเชื้อ ไม่มีเลือด ไม่มีหนองออกจากรูท่อ

    คุณหมอวางแผนรักษาว่าถ้ากินยาไม่ขึ้น จะให้ไปทำ MRI และส่องกล้องรูท่อปัสสาวะค่ะ จำเป็นต้องทำขนาดนั้นไหมคะ ไม่อยากทำเลยกลัวการฉีดสี

    3 เดือนก่อนนี้ตลอดมามีอาการเจ็บบริเวณท่อปัสสาวะเวลามีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่มาก  แต่ยังคงฝืนมีเพศสัมพันธ์มาตลอด จะเป็นสาเหตุหรือได้หรือไม่ เพราะมันก็หลายเดือนแล้วค่ะ

    iriguci  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ iriguci

    อาการเจ็บที่รูท่อปัสสาวะดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยๆก็คือเรื่องของการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่นหนองในแท้ หนองในเทียม แต่ก็มักจะตรวจเจอจากการนำตัวอย่างจากแผลไปตรวจ ร่วมกับควรจะตอบสนองต่อยาฆ่าเชื้อต่างๆที่ได้ดังกล่าวมา

    หากกินยาฆ่าเชื้อไปแล้วอาการยังเป็นอยู่ต่อเนื่อง ทำให้แพทย์อาจสงสัยภาวะอื่นๆนอกเหนือไปจากการติดเชื้อเช่นมีการอักเสบเรื้อรังจากสาเหตุใดๆเช่นมีภูมิคุ้มกันทำลายตนอง การติดเชื้อเรื้อรังบางชนิด หรือเป็นเนื้องอกบริเวณท่อปัสสาวะ ซึ่งอาจเป็นไปได้ทั้งเนื้อดีและเนื้อร้าย

    เบื้องต้นควรจะงดการมีเพศสัมพันธ์ถ้ามีอาการเจ็บ แนะนำการเข้ารับการตรวจเพิ่มเติมตามที่แพทย์แนะนำต่อไปเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุเพื่อให้โรคหายขาด