• ประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ผิดปกติหรือเปล่า

  •  Chompoo
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติ แล้วมาในปริมาณที่น้อยกว่าทุกๆเดือนแต่สีของประจำเดือนมีสีแดงปกติแล้วค่อยๆเป็นสีน้ำตาล แบบนี้มีความผิดปกติหรือเปล่าค่ะ
    Chompoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chompoo

    เลือดประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติ คือมาเร็วกว่า 22 วันจากครั้งก่อนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีเพศสัมพันธ์ถ้าไม่ได้ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ไม่น่าทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดของภาวะเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อไป หากเลือดออกมากเรื้อรัง ควรจะรีบไป เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง