• อวัยวะเพศหญิงบวมหลังมีการกระแทก มีเลือดออก และปวดมาก อันตรายไหม

  •  Wanlapaporn Chaipatum
    สมาชิก
    ตกบันได ที่ไม่ใช่บันไดอยู่ในบ้านนะคะ แล้วทีนี้บริเวณแคบไปกระแทบขอบไม้ ทำให้ตอนนี้บวมใหญ่มาก มีเลือดออก เดินนั่งนอนปวดมาก ตั้งแต่ช่วงค่ำของมื่อวานนี้ จนตอนนี้ยังไม่ยุบเลยค่ะ เป็นอะไรมากไหมคะ
    Wanlapaporn Chaipatum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wanlapaporn Chaipatum

    อาการอวัยวะเพศหญิงบวมหลังจากเกิดการกระทบกระแทกดังกล่าวมา บวมใหญ่ มีเลือดออกนั้น อาจจะเป็นการบวมจากเลือดที่คั่งอยู่ บวมจากเนื้อเยื่อรอบๆได้รับบาดเจ็บ หรือมีการฉีกขาดของอวัยวะเพศหญิงภายนอกได้

    ถ้าก้อนที่บวมมีขนาดใหญ่มาก เลือดออก ปวดเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการดูว่าต้องมีการรักษาเพิ่มเติมเช่นการกรีดระบายเลือดหรือหนองถ้ามี หรือรับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยหรือไม่

    เบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม กินยาแก้ปวด ประคบเย็นลดอาการบวม และงดการเดินลงน้ำหนักหรือการกดทับมากๆไปก่อน