• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดคล้ายประจำเดือนสีน้ำตาลออกมาหลังประจำเดือนหมดได้ 1 สัปดาห์ เป็นเลือดอะไร

  • คือหนูเคยแท้งเพราะยาเมื่อเดือนมีนาเเล้วประจำเดือนก็มาวันที่1เมษาหมดวันที่7แล้วอยู่ดีๆก็มีเมือกสีน้ำตาลเหนียวๆติดกางเกงในอแกมาเเล้วก็มีเลือดไหลออกมาด้วยค่ะคือหลังจากหมดประจำเดือนหนูมีเพศสัมพันธุ์กับเเฟนวันที่12ไม่ได้ใส่ถุงยางแต่กินยาคุมฉุกเฉินแล้วมีโอกาสท้องไหมคะเเลเวทำไมถึงมีเลือดออกมาคะ
    พาพาลาแลลลล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พาพาลาแลลลล

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้ ดังน้นอาการที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยา

    โดยแนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  และสังเกตรอบเดือนในครั้งถัดไป ต่อจากนี้ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรคุมกำเนิดด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงเช่นใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่าค่ะ