• ใช้ยาฝังมา 3 ปีไม่เคยมีประจำเดือน ตอนนี้ใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนมีเลือดออกกระปริดกระปรอยขณะใช้ยา เกิดจากอะไร

  •  Siriparpa Huabjaroen
    สมาชิก
    ถอดเข็มยาคุมฝังครบ3ปี(ตลอด3ปีไม่มีประจำเดือนเรย)ตั้งแต่วันที่18มกราคม กินยาคุมพรีม28 เม็ดหลังจากถอดเข็ม1อาทิตย์ แล้วก็กินยาคุมมาตลอดจนถึงเดือนเมษา จนอยาคุมหมดวันที่12 เมษา ไม่แน่ใจว่าใช่ประจำเดือนไหมค่ะเพราะในรอบที่กินยาคุมลืมกินไป1วันวันที่13 14 มีเลือดออกประปิบกระปอย บางครั้งไม่ไหลเรย. เลือดที่ออกเป็นสีน้ำตาลและแดงสด และมีอาการปวดหลัง เจ็บข้อเท้าข้อเข่าข้อแขนทุกส่วนของร่างกาย ปวดหน่วงๆ * มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกทุกครั้งเดือนละ1-3ครั้ง *ตลอด3ปีที่ฝังยาคุมไม่มีแระจำเดือนเรย พึ่งมีวันที่13แต่ไม่แน่ใจว่าใช่แระจำเดือนไหมค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้ใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหมคะ
    Siriparpa Huabjaroen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Siriparpa Huabjaroen

    การใช้ยาคุมแบบฝังคุมกำเนิดนั้น อาจมีผลข้างเคียงทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจนถึงขั้นไม่มาได้

    โดยหลังจากหยุดการใช้ยาและมาใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนแทน ประจำเดือนควรจะมาเป็นปกติ แต่ขณะใช้ยาคุมแบบแผงอยู่ อาจมีเลือดออกกระปริดกระปรอยเป็นผลข้างเคียงยาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายใน 1-3 แผงแรก

    หากใช้ยาคุมต่อเนื่องสม่ำเสมอจนหมดแผงยา โอกาสตั้งครรภ์ขณะใช้ยาคุมอยู่มีได้น้อยมากๆ อาการเลือดออกผิดปกติดังกล่าวมาน่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุม ให้สังเกตรอบเดือนในช่วงที่ยาหมดแผงหรือตอนที่กินเม็ดแป้ง 7 เม็ดสุดท้ายอีกครั้ง ถ้าไม่มีประจำเดือนมาตามนี้ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ